Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Luật Tiền Phong – tranh chấp đất đai là tranh chấp đặc thù cần phải có hòa giải cơ sở trước khi được Tòa án giải quyết. Vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai sẽ thuộc về những cơ quan nào? Câu hỏi của nhiều khách hàng đã được chúng tôi giải đáp dưới đây:

1. Hòa giải cơ sở trong thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Luật Đất Đai 2013 quy định rất rõ, tranh chấp đất đai đều phải được tiến hành hòa giải cơ sở.

Thẩm quyền hòa giải cơ sở thuộc về: UBND xã nơi có đất (Điều 202 Luật Đất Đai).

Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Hòa giải tranh chấp đất đai
Hòa giải tranh chấp đất đai

2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Đối với tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã, mà việc hòa giải thành nhưng sau đó một trong hai bên không thực hiện theo biên bản hoặc việc hòa giải không thành thì các bên có thể tiếp tục yêu cầu một trong các cơ quan sau giải quyết tranh chấp:

• Đối với trường hợp tranh chấp đất đai mà một trong các bên đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác chứng minh quyền sử dụng đất, hoặc tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì thẩm quyền giải tranh chấp đất đai thuộc về TAND.

• Đối với tranh chấp đất đai mà các bên chưa có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về:

– Chủ tịch UBND cấp huyện (nếu trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau);
– Chủ tịch UBND cấp tỉnh (trong trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài);
– TAND;

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

3. Dịch vụ tư vấn và đại diện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của Luật Tiền Phong

Luật Tiền Phong với đội ngũ luật sư đông đảo và giàu kinh nghiệm, hỗ trợ và đại diện khách hàng giải quyết tranh chấp đất đai với những dịch vụ cụ thể như sau:

– Tư vấn thẩm quyền và thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai;
– Tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp;
– Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

Bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, hoặc thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai… Xin vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6289 để được các luật sư và chuyên viên của Luật Tiền Phong hướng dẫn chi tiết.

Comments

comments

Viết một bình luận