• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Xác định thành viên hộ gia đình trong tranh chấp đất đai của hộ gia đình

Luật Tiền Phong – Hộ gia đình là một chủ thể đặc biệt được đứng tên bất động sản. Tuy nhiên, các thành viên trong hộ gia đình sẽ thay đổi theo thời gian do chia tách hộ khẩu khi kết hôn, khi chuyển chỗ ở… Do vậy, trong nhiều vụ án tranh chấp đất đai việc xác định các thành viên trong hộ gia đình là khá khó khăn.

ho gd

Xác định thành viên hộ gia đình trong tranh chấp đất đai

Ngày 07/4/2017, Toà án nhân dân tối cao ban hành văn bản số 01/2017/GĐ-TANDTC hướng dẫn nghiệp vụ có hướng dẫn cụ thể đối với vấn đề nêu trên vào để làm nguyên tắc căn bản cho các toà án khi xét xử, Luật Tiền Phong xin giới thiệu các quy định này trong bài viết dưới đây.

Xác định thành viên hộ gia đình

Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

 Như vậy, lưu ý khi giải quyết vụ án dân sự mà cần xác định thành viên của hộ gia đình có quyền sử dụng đất:

– Thời điểm để xác định hộ gia đình có bao nhiêu thành viên có quyền sử dụng đất là thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

– Việc xác định ai là thành viên hộ gia đình phải căn cứ vào hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thường thì hồ sơ này được lưu tại Văn phòng đăng ký đất đai sau khi đơn vị này được thành lập. Tuy nhiên, không phải khi nào hồ sơ cũng được lưu trữ đúng quy định, trường hợp hồ sơ thất lạc thì việc xác định thành viên hộ gia đình trở nên khó khăn vô cùng.

– Trường hợp cần thiết, Tòa án có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định thành viên hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm căn cứ giải quyết vụ án và đưa họ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Có những vụ tranh chấp xảy ra sau khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp nhiều chục năm, có thể UBND xã cũng không lưu trữ hồ sơ nhân khẩu, hộ khẩu để cung cấp thông tin cho toà án. Trong trường hợp này, có thể phải sử dụng đến hồ sơ quản lý của Công an hộ tịch. Kinh nghiệm của chúng tôi trong nhiều vụ án, để có thêm các tài liệu cho toà án tham khảo, chúng tôi thu thập thêm các tài liệu bổ trợ như: văn bản xác nhận của họ hàng, người thân thích sống tại thời điểm nhà nước cấp Giấy chứng nhận, các tài liệu có thông tin nơi thường trú của các thành viên…

Xác định người liên quan trong vụ án tranh chấp đất đai đứng tên hộ gia đình

ng lien quan

Văn bản hướng dẫn của Toà án tối cao cũng quy định: Khi giải quyết vụ án dân sự, ngoài những người là thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất, Tòa án phải đưa người đang trực tiếp quản lý, sử dụng đất của hộ gia đình, người có công sức đóng góp làm tăng giá trị quyền sử dụng đất hoặc tài sản trên đất tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Việc xác định tính liên quan của các đối tượng này thể hiện qua các hoạt động quản lý, đầu tư tài sản trên đất, qua quyền chiếm giữ hợp pháp đối với bất động sản tranh chấp.

Công tác xác minh thành viên hộ gia đình và một vài lưu ý

Là công ty luật uy tín, chuyên xử lý các vụ tranh chấp đất đai, chúng tôi đã tích luỹ được nhiều kỹ năng, phương pháp thực tế cần thiết để giúp thân chủ cung cấp cho cơ quan toà án các tài liệu, chứng cứ, thông tin giúp cho các đương sự được giải quyết quyền lợi một cách công bằng.

Những lưu ý về giải pháp:

  • Đối với trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp đã lâu, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận vì lý do nào đó mà thất lạc, không được lưu trữ đầy đủ; có nhiều trường hợp chia tách hoặc sáp nhập địa giới hành chính, việc bàn giao giữa các cơ quan chính quyền cũng không được thực hiện đấy đủ… có hàng trăm ngàn lý do mà cơ quan nhà nước có thể đưa ra, nhưng câu chuyện cuối cùng là người dân gánh lãnh hậu quả, không có tài liệu nào chứng minh thành viên chính xác.

Những trường hợp này, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn thu thập các chứng cứ qua các nguồn khác như: xin xác nhận của chính quyền cấp xã qua việc kiểm tra sổ bộ hộ tịch; xin xác nhận của công an quản lý nhân khẩu hộ tịch qua các thời kỳ. Trường hợp khó khăn, chúng tôi có thể liên hệ đến CA cấp quận/huyện để xin sao hồ sơ. Ngoài ra những văn bản có xác nhận của các cụ cao niên sống cùng thời cấp sổ đỏ cũng là một tài liệu bổ trợ.

  • Đối với các chủ thể có tranh chấp là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, chúng tôi giúp thân chủ làm rõ giá trị đầu tư, công sức đóng góp vào bất động sản… làm căn cứ toà án giải quyết quyền lợi cho thân chủ một cách khách quan.

Trên đây là những nét chính trong văn bản mới của TANDTC xin gửi đến các bạn đọc, hy vọng cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Mọi thông tin trao đổi chuyên môn xin liên hệ 1900 6289 hoặc email: contact@luattienphong.vn

Có thể bạn quan tâm:
Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại Toà án
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Tư vấn thủ tục hoà giải trong vụ án đất đai

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386