Tư vấn tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hàng rào cây râm bụt

(Luật Tiền Phong) – Đất cát vốn dĩ bao lâu nay vẫn là vấn đề “nóng” ở mọi thời điểm, là vấn đề tiềm ẩn và xảy ra nhiều những mâu thuẫn. Thông qua trường hợp của khách hàng có địa chỉ email là hoangminhth****@gmail.com gửi đến hòm thư contact@luattienphong.vn của Luật Tiền Phong để được tư vấn, chúng tôi xin biên tập và chia sẻ nội dung tư vấn để các bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tư vấn tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hàng rào cây râm bụt

Tư vấn tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hàng rào cây râm bụt

KHÁCH HÀNG HỎI:

Chào luật sư!

Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn, nội dung sự việc như sau ạ:

Gia đình tôi lên Hà Giang khai hoang và sử dụng đất từ năm 1964. Năm 1994 gia đình tôi có bán đất cho gia đình ông A, thời điểm bán không lập giấy tờ gì mà chỉ bán bằng miệng, xác định gianh giới giữa 2 nhà là chỉ bằng tay, lập hàng bờ rào ngăn cách giữa 2 nhà bằng cây râm bụt. Đến năm 1995 gia đình ông A làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không lấy chữ ký xác nhận giáp ranh của gia đình tôi. Năm 2003 gia đình tôi làm nhà và đã xây bờ rào gianh giới giữa 2 nhà. Gia đình tôi  năm 2015 mới làm thủ tục và được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, có chữ ký giáp ranh của gia đình ông A. Từ thời điểm bán đất cho gia đình ông A  đến năm 2018 hai gia đình không có tranh chấp gì về đất đai. Đến nay là năm 2019 gia đình ông A gửi đơn lên tòa án yêu cầu tước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình tôi nói rằng gia đình tôi lấn chiếm lên đất gia đình ông A, đòi hủy bỏ giấy chứng nhận QSDĐ của gia đình tôi.

Luật sư cho tôi hỏi như vậy có hợp lý không? Căn cứ vào văn bản, hướng dẫn nào để xác định những điều trên?

Kính mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn. Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật Tiền Phong và gửi thắc mắc của mình để Luật sư tư vấn. Về vấn đề của bạn Luật sư tư vấn như sau:

Về nguồn gốc đất của gia đình bạn:

Như thông tin bạn cung cấp đất gia đình bạn khai hoang và sử dụng từ năm 1964. Theo quy định của Luật Đất đai 2013 đất có giấy tờ ghi nhận về việc sử dụng trước ngày 15/10/1993 (điều 100) hoặc không có giấy tờ nhưng sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không có vi phạm pháp luật đất đai (điều 101) thì được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất của gia đình bạn là đất khai hoang, sử dụng từ năm 1964, sử dụng không có tranh chấp được xã xác nhận thì hoàn toàn có căn cứ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xét về nguồn gốc và quá trình sử dụng như thông tin bạn trình bày thì hoàn toàn hợp pháp và thực tế đã được ghi nhận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2015.

Về việc ông A yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn:

Ông A khởi kiện yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn thì ông A phải có các giấy tờ, tài liệu chứng minh về việc nhà bạn lấn chiếm đất của nhà ông A. Nếu ông A cung cấp được tài liệu chứng minh thì Tòa sẽ xem xét thụ lý. Khi nhận thấy các thông tin, bằng chứng ông A đưa ra không chính xác thì bạn có thể phản bác và cung cấp các hồ sơ, giấy tờ mà bạn có để chứng minh. Việc ông A ký xác nhận về ranh giới tại thời điểm gia đình bạn hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cũng là một trong những căn cứ chứng minh về vị trí ranh giới sử dụng trên thực tế của 2 gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thu thập các biên lai nộp thuế hàng năm (nếu có), xin trích lục các hồ sơ địa chính của xã để cơ sở vững chắc hơn.

Trên đây là tư vấn của Luật sư về vấn đề của bạn. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ của Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Kính chúc bạn và gia đình sức khỏe!

============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nộ

0916 16 26 18 0976 714 386