Tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở

Tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở

(Luật Tiền Phong) – là đơn vị tư vấn pháp luật uy tín qua tổng đài 1900 6289, hàng ngày Luật Tiền Phong nhận được hàng trăm cuôc gọi tư vấn chủ yếu về đất đai hôn nhân và gia đình. Với các trường hợp tranh chấp đất đai và tài sản gắn liền với đất, thường có hàng trăm, vạn tình huống khác nhau, bài viết này xin đăng tải một trường hợp điển hình của việc tranh chấp nhà ở trên đất, xin mời các bạn tham khảo.

Tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở Tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở

Khách hàng hỏi:

Gia đình tôi ở quận 5 thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2000, chúng tôi nhận chuyển nhượng 121m2 đất từ ông Nguyễn Văn Bốn, trên đất có nhà 3 tầng. Tuy nhiên, tầng 2 của căn nhà có chiều dài hơn so với thửa đất 5 m về phía đằng sau sang diện tích của một công ty nông sản, chiều rộng 5m, phòng này có diện tích khoảng 25m2 chủ cũ cũng bàn giao cho gia đình tôi sử dụng theo hiện trạng. Phần này hai bên có giấy tờ mua bán viết tay.

Phần 121m2 đất và ba tầng nhà từ tầng 1 thẳng lên gia đình tôi đã được chủ cũ sang tên và được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, nhưng phần nhà tầng 2 xây dựng sang thửa đất kế bên của Công ty Nông sản thì chưa được cấp giấy chứng nhận, khi nhận bàn giao từ chủ cũ, gia đình tôi vẫn sử dụng làm một phòng ngủ, không có tranh chấp với ai. Đầu năm nay, công ty Nông sản yêu cầu gia đình tôi phải dọn khỏi phòng đó, họ tuyên bố cuối năm họ làm dự án xây dựng nhà mới nên lấy lại phần diện tích này. Chúng tôi rất băn khoăn, làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình, vì trước đây mua nhà chúng tôi chỉ có giấy tờ viết tay, nhưng tiền thanh toán đã gồm cả phần diện tích nhà này.

Mong luật sư tư vấn giúp.

Luật Tiền Phong trả lời:

Với vấn đề bạn hỏi, Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Xác định tính hợp pháp của giao dịch mua nhà

Theo như bạn trình bày, khi bạn nhận chuyển nhượng nhà đất từ chủ cũ, hai bên có thoả thuận chuyển giao cả phần diện tích nhà ở tầng 2 (phần chèn sang diện tích đất khác) và lập giấy tờ mua bán viết tay.

Chiểu theo quy định của Luật Đất đai 1993, giao dịch chuyển nhượng này là chưa hợp pháp vì tài sản gắn liền với đất chưa được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, hai bên cũng chưa làm thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lẽ ra, thời điểm đó bạn cần đề nghị bên bán cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở như: quyết định phân nhà, hoặc thoả thuận về việc sử dụng nhà ở; các biên lai nộp thuế…, đồng thời đề nghị bên bán cung cấp bản vẽ hiện trạng có chữ ký của tứ cận liền kề để đảm bảo quyền lợi. Việc này chưa được làm trong quá khứ thì vẫn cần phải làm ở thời điểm hiện tại.

Quyền lợi của gia đình bạn

Để làm rõ yêu cầu của bên công ty nông sản là có căn cứ hay không, bạn có quyền đề nghị đơn vị này cung cấp hồ sơ pháp lý để xác định quyền của chủ nhà cũ với phần diện tích nhà tranh chấp.

Với tư cách là người sử dụng phần diện tích nhà trong 17 năm qua, dù sao thì không ai phủ nhận được tính liên quan của bạn đối với phần diện tích này, tuy nhiên, để xác định chính xác quyền lợi hợp pháp của bạn thì cần phải xem xét hồ sơ pháp lý nhà/đất của công ty nông sản.

Giải pháp

Trong mọi tranh chấp, việc các bên đương sự ngồi với nhau, trực tiếp hoặc thông qua người đại diện là phương án tốt đẹp nhất và ít tốn kém nhất. Nếu bạn không thể thương lượng với bên công ty nông sản để được cung cấp thông tin đầy đủ về nhà/đất thì bạn có quyền đề nghị chủ nhà cũ liên đới chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp cùng. Đồng thời bạn có quyền làm đơn yêu cầu UBND xã, phường nơi có nhà đất đứng ra hoà giải tranh chấp đất đai, qua đó, bạn sẽ được biết bên công ty nông sản cung cấp những giấy tờ pháp lý nào. Hoặc ít nhất bạn cũng có đủ căn cứ để kiện công ty này ra toà nhằm giải quyết quyền lợi với phần nhà mà bạn là người chiếm hữu suốt 17 năm qua, bên bán sẽ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án theo quy định của Luật Tố tụng Dân sự.

Luật Tiền Phong có thể giúp bạn

Là đơn vị chuyên tư vấn đất đai, chúng tôi có thể giúp bạn:

– Đại diện đàm phán, thương lượng, hoà giải với bên công ty nông sản;

– Đại diện bạn liên hệ UBND xã phường đề nghị tổ chức hoà giải tranh chấp đất đai;

– Tư vấn hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ khởi kiện (trong trường hợp không thể hoà giải);

– Tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn trong mọi giai đoạn xét xử: sơ thẩm, phúc thẩm;

– Tham gia thi hành án để đưa bản án có hiệu lực pháp luật ra thi hành.

Vui lòng kết nối với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được tư vấn các vấn đề pháp luật.

Hoặc Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Phòng B1, tầng 25, toà nhà Bình Vượng, số 200, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

 

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618