• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Miễn trách nhiệm hình sự đối với tội vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ người khác

(Luật Tiền Phong) – không phải khi nào nhà nước cũng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ người khác.

Miễn trách nhiệm hình sự đối với tội vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ người khác

Miễn trách nhiệm hình sự đối với tội vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ người khác

Bài viết sau đây Luật Tiền Phong chia sẻ với các bạn một trường hợp cụ thể Luật Tiền Phong đã tư vấn để khách hàng của mình được miễn trách nhiệm hình sự trong năm 2019 vừa qua.

Mời các bạn tham khảo bài viết Luật Tiền Phong chia sẻ về vấn đề này qua tình huống cụ thể như sau:

Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Hỏi:

Luật sư làm ơn tư vấn cho gia đình tôi 1 việc như sau:

Gia đình tôi sống ở miền núi Hoà Bình, trong tết cháu tôi là Ma Văn Toàn vào rừng săn. Do không biết trong bụi cây có người cũng đang ngồi rình thú nên cháu tôi đã dùng lao đâm vào chỗ phát ra tiếng động, không may trong bụi là người chứ không phảu thú rừng.

Do trúng lao nên ông Nông Văn K là hàng xóm của gia đình tôi đã bị thương ở vùng đùi và phải đi viện hết hơn 20 triệu. Công an đang vào làm việc và gọi cháu tôi lên lấy lời khai, công an có thông báo là ông K bị thương tích 38% tôi không hiểu là như thế nào và liệu cháu tôi có bị nhà nước bắt đi tù hay không. Rất mong luật sư vào giúp đỡ gia đình tôi.

Tư vấn của Luật Tiền Phong

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, chúng tôi đã nhận lời hỗ trợ pháp lý cho gia đình. Kết quả anh Toàn đã được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các căn cứ Luật Tiền Phong áp dụng đề xuất với cơ quan điều tra trong quán trình hỗ trợ pháp lý cho khách hàng như sau:

Xác định loại tội phạm nếu trường hợp bị truy cứu

Theo Điều 9 Luật Hình sự 2015, có 4 loại tội phạm áp dụng cho cá nhân phạm tội được phân biệt như sau:

a) Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;

c) Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

d) Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Quy định của Luật Hình sự về trường hợp vô ý phạm tội

Theo điều 11 Luật Hình sự thì có 2 trường hợp vô ý phạm tội:

Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được. hoặc

Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Anh Ma Văn Toàn rơi vào trường hợp thứ hai: không thấy trước hành vi của mình có thể gây nguy hại cho ông K dù anh T phải nghĩ trước rằng, mình đi săn thì cũng có thể có người khác đi săn và việc rình con mồi trong bụi là hoàn toàn có thể xảy ra.

Xác định tội danh tương ứng với hành vi

Theo Điều 138 Luật Hình sự 2015, sửa đổi bởi Luật Hình sự 2017, anh Toàn đã vô ý gây thương tích làm tổn hại sức khoẻ cho người khác và có thể sẽ bị xử lý như sau:

  1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 01 năm đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 02 năm đến 03 năm hoặc” phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Kiến nghị miễn trách nhiệm pháp lý của chúng tôi đã được chấp nhận

Từ những điều luật được luật sư xác định làm căn cứ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho anh Ma Văn Toàn nêu trên, các nội dung kiến nghị gửi đến cơ quan điều tra của Luật Tiền Phong tập trung vào:

  • Xác định hành vi của anh Toàn đã xâm hại khách thể được Luật Hình sự bảo vệ là tính mạng, sức khoẻ của công dân theo điều 138 – vô ý gây thương tích, làm tổn hại đến sức khoẻ cho công dân K.
  • Xác định hành vi của anh Toàn nếu bị truy cứu sẽ thuộc trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng bởi với tỷ lệ thương tích của anh K thì anh T có thể bị phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ.
  • Xác định hành vi của anh Toàn là do vô ý.
  • Dẫn chiếu điều luật về miễn trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 29 Luật Hình sự 2015: “Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự” và thực tế gia đình anh Toàn đã chuẩn bị tiền bồi thường thiệt hại theo hướng dẫn của luật sư, chi trả toàn bộ viện phí và đạt được điều kiện: anh K cùng gia đình hoàn toàn thông cảm đồng ý hoà giải, viết đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho anh Toàn.

Kết quả: anh Ma Văn Toàn đã không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài liên quan:

>>> Chính sách giám sát đối với người dưới 18 tuổi được miễn trách nhiệm hình sự

>>> Không khởi tố vụ án khi được bị hãi bãi nại

>>> Những căn cứ để được miễn trách nhiệm hình sự

====================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386