Tư vấn thực hiện thủ tục thông báo website thương mại

Tư vấn thực hiện thủ tục thông báo website thương mại

Luật Tiền Phong – Các cụm từ như “bán hàng online”, “bán hàng qua mạng” gần đây đã trở nên rất quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là tầng lớp các bạn trẻ. Thực chất của việc bán hàng qua mạng chính là việc các thương nhân, tổ chức xây dựng một website thương mại điện tử bán hàng. Vậy như thế nào là website thương mại điện tử bán hàng và việc thiết lập, hoạt động website đó phải tuân thủ quy định của pháp luật như thế nào? Qua bài viết dưới đây, Luật Tiền Phong sẽ cung cấp các thông tin để các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về loại hình website này.

Tư vấn thực hiện thủ tục thông báo website thương mại
Tư vấn thực hiện thủ tục thông báo website thương mại

1.  Thế nào là website thương mại điện tử bán hàng

Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Website thương mại điện tử bán hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin về:

  • –  Người sở hữu website;
  • –  Thông tin về hàng hóa, dịch vụ;
  • –  Thông tin về giá cả;
  • –  Thông tin về điều kiện giao dịch;
  • –  Thông tin về vận chuyển và gia dịch;
  • –  Thông tin về các phương thức thanh toán.

Như vậy, website phải thể hiện được đầy đủ các thông tin để người xem/khách hàng có thể tự tra cứu, qua đó hiểu rõ được quyền lợi – nghĩa vụ khi thực hiện giao dịch với chủ website như thế nào.

2.  Thông báo website thương mại điện tử bán hàng

Thương nhân, tổ chức khi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo với Bộ Công thương theo quy định tại Điều 52, Điều 53 Nghị định 52/2013 về thương mại điện tử. Cụ thể:

  • * Hình thức thực hiện thông báo:

Thông báo  trực tuyến tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn.

  • * Quy trình thực hiện thông báo:

Bước 1: Đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống

Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau:

+ Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân;

+ Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;

+ Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động;

+ Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;

+ Các thông tin liên hệ.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

+ Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 2;

+ Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 2: Thực hiện thông báo webiste thương mại điện tử bán hàng

Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu, bao gồm các thông tin như: Tên miền của website; loại hàng hóa, dịch vụ giới thiệu trên website; t ên đăng ký của thương nhân, tổ chức hoặc tên của cá nhân sở hữu website; địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;…

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân sẽ nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Nếu thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ thương nhân, tổ chức sẽ nhận được thư thông báo hợp lệ. Nếu thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ thì thương nhân, tổ chức, cá nhân phải thực hiện lại Bước 2 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

Trên đây là các thông tin chia sẻ của Luật Tiền Phong về việc thông báo website thương mại điện tử bán hàng. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

========

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn           

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618