• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Vi phạm điều kiện khám chữa bệnh sẽ bị thu hồi phép hoạt động phòng khám

(Luật Tiền Phong) – Tháng 5/2019, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành nhiều Quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của các phòng khám chuyên khoa trên địa bàn Hà Nội do vi phạm các quy định hành nghề. Vậy những vi phạm như thế nào thì sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám chuyên khoa.

Phòng khám của tôi đợt vừa rồi bị hỏng máy xử lý nước thải y tế chưa kịp lắp lại nên có đổ nước thải trực tiếp ra môi trường và có làm implant nhưng cơ sở chưa đảm bảo theo quy định. Hôm nay có đoàn kiểm tra đến và thông báo giấy phép của tôi sẽ bị thu hồi do không đảm bảo vệ sinh môi trường? cho tôi hỏi cơ sở pháp lý của việc này và thủ tục như thế nào ạ?

Theo quy định tại Điều 48 Luật Khám chữa bệnh thì những trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động khám chuyên khoa gồm có:

  • Giấy phép hoạt động được cấp không đúng thẩm quyền;
  • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không bảo đảm các điều kiện quy định tại Điều 43 của Luật Khám chữa bệnh như nhân sự không đủ điều kiện, cơ sở vật chất đáp ứng, không đảm bảo vệ sinh môi trường…
  • Sau 12 tháng, kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không hoạt động ;
  • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tạm dừng hoạt động trong thời gian 12 tháng liên tục hoặc chấm dứt hoạt động.

Như vậy, hành vi đổ nước thải y tế trực tiếp ra môi trường của phòng khám là đã vi phạm nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường. Do đó có thể bị thu hồi giấy phép hoạt động theo quy định.

Tuy nhiên, Điều 35 Thông tư 35/2013/TT-BYT Thông tư quy định về thu hồi chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động thì trước khi ra quyết định thu hồi thì phải có kết luận của Đoàn kiểm tra xác định Phòng khám đã không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Quy trình thu hồi giấy phép

  • Sở Y tế ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động theo mẫu và gửi qua bưu điện đến phòng khám và đăng công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở;
  • Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định phòng khám phải mang nộp lại giấy phép hoạt động cho Sở Y tế.

Trách nhiệm của phòng khám sau khi bị thu hồi giấy phép

  • Không được thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh dưới mọi hình thức;
  • Báo cáo cơ quan quản lý trực tiếp về số lượng người bệnh, tình trạng người bệnh và kế hoạch, phương án chuyển người bệnh đến các Phòng khám khác có đủ điều kiện để tiếp tục khám và điều trị cho người bệnh;

Nếu Đoàn kiểm tra xác định có vi phạm nhưng chưa đến mức nghiêm trọng thì phòng khám của bạn chỉ bị đình chỉ hoạt động một thời gian và khi hết thời gian này Phòng khám thực hiện thủ tục xin tiếp tục được hành nghề theo tư vấn của Luật sư tại bài viết: Thủ tục xin tiếp tục hoạt động phòng khám sau thời gian bị đình chỉ.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386