Vợ có được chia tiền vốn góp đứng tên chồng trong công ty không?

(Luật Tiền Phong)Dường như sau khi vụ án ly hôn thế kỷ giữa vợ chồng ông Đăng Lê Nguyên Vũ thì đã nhiều người hiểu về quyền nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung là quyền sở hữu cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp.

Để nhiều người hiểu cụ thể hơn vấn đề này, chúng tôi gửi tặng các bạn bài chia sẻ quan điểm qua bài viết Vợ có được chia tiền vốn góp đứng tên chồng trong công ty khi ly hôn không sau đây:

Vợ có được chia tiền vốn góp đứng tên chồng trong công ty không?

Vợ có được chia tiền vốn góp đứng tên chồng trong công ty không?

Khách hàng hỏi:

Tôi có tham gia cùng hai người bạn mở công ty cổ phần kinh doanh sơn nội thất. Công ty làm ăn tương đối tốt do thị trường ngành sơn cũng như mối quan hệ của cả 3 đều khá rộng. Lợi nhuận công ty năm nào cũng có và ổn định có sự tăng trưởng theo từng năm. Gần đây, một trong 3 người chúng tôi vợ chồng trục trặc, người vợ thường xuyên đến công ty gây phiền hà cho công việc kinh doanh và đòi chia tài sản công ty, chia phần vốn góp của chồng trong công ty cho chị ta. Luật sư tư vấn giúp cho liệu công ty chúng tôi có phải chia sẻ phần vốn góp này cho chị vợ hay không?

Xin cảm ơn.

Luật Tiền Phong tư vấn:

Chào anh, cảm ơn anh đã liên hệ với chúng tôi. Vấn đề anh quan tâm, Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

Doanh nghiệp được đảm bảo sự hoạt động bình thường

Theo quy định của Điều __ Luật Doanh nghiệp 2014, được được chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp với ngành nghề đã đăng ký. Trong doanh nghiệp, người điều hành được xây dựng bộ máy theo cơ cấu tổ chức phù hợp với điều lệ doanh nghiệp đã ban hành. Doanh nghiệp được quyền tiếp đón hoặc từ chối tiếp đón những người không liên quan, những người gây khó khăn, phiền phức cho mình.

Trường hợp vợ một trong các thành viên góp vốn đến công ty gây phiền hà cho việc kinh doanh, anh cũng như Ban điều hành công ty có quyền đề nghị chị này chấm dứt ngay. Trường hợp chị ấy không hợp tác thì doanh nghiệp có quyền từ chối đón tiếp hoặc mời ra khỏi khu vực sản xuất, kinh doanh. Vấn đề chị ấy đòi hỏi là chia tài sản, chia phần vốn góp sẽ được giải quyết theo quy định sau.

Đối với yêu cầu chia tài sản của doanh nghiệp

Đối với yêu cầu của chị vợ được chia tài sản của doanh nghiệp thì đây là yêu cầu không hợp pháp. Luật Doanh nghiệp quy định việc góp vốn vào công ty (cả loại hình công ty TNHH hoặc công ty cổ phần) được hoàn thành dựa theo chứng từ góp vốn. Đối với tài sản là động sản như tiền, công nghệ… thì căn cứ giấy nộp tiền, giấy chuyển tiền, biên bản bàn giao công nghệ… thời điểm hai bên ký vào giấy tờ, chứng từ được coi là hoàn thành việc góp vốn và tài sản góp vốn. Đối với tài sản là bất động sản thì thời điểm hoàn thành góp vốn là thời điểm bất động sản được sang tên chuyển quyền cho doanh nghiệp. Tài sản góp vốn vào doanh nghiệp lúc này là tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp. Chỉ khi doanh nghiệp giải thể, sau khi  chi trả hết những khoản thuế, nghĩa vụ tài chính với nhà nước, trả hết các khoản nợ cho đối tác, ngân hàng, nợ lương, bảo hiểm xã hội và các khoản khác theo quy định của  pháp luật và điều lệ, phần còn lại mới chia cho các thành viên hoặc cổ đông góp vốn theo tỷ lệ góp vốn của mỗi người.

Do vậy yêu cầu của chị vợ đòi chia tài sản của công ty thời điểm này là trái pháp luật và không có cơ sở thực hiện.

Phân chia tài sản vợ chồng

Đối với yêu cầu chia tài sản vợ chồng, chị vợ có quyền căn cứ vào điều 38 chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và đề nghị chồng mình chia cho mình những tài sản chung trong đó có phần góp vốn tại công ty. Khi hai vợ chồng đồng thuận, người chồng sẽ ký hợp đồng tặng cho phần góp vốn hoặc thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được công chứng, chứng thực và làm thủ tục thông báo đến doanh nghiệp để thay đổi người sở hữu cổ phần (hoặc phần vốn góp). Việc này do hai vợ chồng tự thỏa thuận và doanh nghiệp chỉ xác nhận khi có văn bản thỏa thuận hai vợ chồng quyết định phần góp vốn trong công ty do ai đứng tên. Hồ sơ cần phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty.

>>> Thời điểm xác lập tư cách cổ đông trong công ty cổ phần

>>> Thời điểm trở thành thành viên trong công ty TNHH

>>> Thủ tục công nhận thành viên trong công ty TNHH.

>>> Thủ tục thay đổi cổ đông trong công ty Cổ phần

Trường hợp hai vợ chồng không thể tự thoả thuận về việc phân chia tài sản chung thì người vợ phải khởi kiện ra toà án yêu cầu chia tài sản. Quyết định của toà án là căn cứ để doanh nghiệp tiến hành chia phần góp vốn hoặc cổ phần cho người vợ.

Khi chưa đạt được những điều kiện trên thì doanh nghiệp có quyền từ chối những yêu cầu của chị vợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp làm sáng tỏ vấn đề mà anh đang quan tâm, nếu anh còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 091 616 2618/ 0976 714 386 để được hỗ trợ.

=======================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

* Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự kiện khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp.  Hoặc quy định của pháp luật tại thời điểm này đã có sự thay đổi. Nếu gặp vấn đề pháp lý liên quan bạn liên hệ luật sư qua tổng đài 091 616 2618/ 0976 714 386 hoặc email Contact@luattienphong.vn.

0916 16 26 18 0976 714 386