• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Xử lý tranh chấp liên quan đến nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo

(Luật Tiền Phong) – Thời gian qua Luật Tiền Phong nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn các vấn đề liên quan đến tranh chấp do bên có tài sản không chịu bàn giao tài sản cho bên nhận thế chấp và các bên đã phải đưa nhau ra tòa. Không phải khi nào toà án cũng dễ dàng đưa ra được phán quyết Một cách thấu tình đạt lý.  

Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu quy định mới nhất về xử lý tranh chấp liên quan đến nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo như sau:

Xử lý tranh chấp liên quan đến nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo

Xử lý tranh chấp liên quan đến nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo

1. Tranh chấp về nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo:

Tranh chấp về nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu là tranh chấp từ việc bên bảo đảm bên giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu không giao tài sản đảm bảo hoặc giao nhưng không đúng theo yêu cầu của bên nhận bảo đảm bên có quyền xử lý tài sản bảo đảm để xử lý tài sản đó nhằm giải quyết nợ xấu.

Tranh chấp về nghĩa vụ bàn giao tài sản khác với tranh chấp về quyền xử lý tài sản đảm bảo.

2. Tòa án có thể giải quyết theo thủ tục rút gọn đối với tranh chấp về nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm:

Việc quyết định có giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn còn căn cứ vào điều kiện của vụ án có đảm bảo theo quy định tại khoản 1 điều 8 Nghị quyết số 47 của Quốc hội hay không.

Đối với những trường hợp có tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng trong vụ án về hôn nhân gia đình mà có yêu cầu giải quyết theo thủ tục rút gọn đối với tranh chấp vì nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm đảm,  tòa án có thể xem xét để ra quyết định tách vụ án.

3. Hồ sơ giải quyết vụ án tranh chấp về nghĩa vụ giao tài sản đảm bảo theo thủ tục  rút  gọn

Hồ sơ vụ án bao giờ cũng gồm các tài liệu sau đây:

  • Đơn khởi kiện.
  • Hợp đồng tín dụng.
  • Tài liệu chứng minh quan hệ  tín dụng đang có tranh chấp.
  • Tài liệu về giao dịch bảo đảm và tài liệu hoàn thành thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm.
  • Tài liệu chứng minh về nơi cư trú của người bị kiện.
  • Trong trường hợp cá nhân ủy quyền cho một cá nhân hoặc tổ chức khác tham gia tố tụng tại tòa án thì kèm theo đơn khởi kiện phải có hợp đồng hoặc giấy ủy quyền được công chứng hoặc chứng thực.

4. Cách ghi và kê khai đơn khởi kiện trong trường hợp được ủy quyền

Trường hợp người được ủy quyền khởi kiện là cá nhân thì phần ghi thông tin người khởi kiện và nêu rõ họ tên địa chỉ của cá nhân khởi kiện phần ký tên phải ghi rõ đại diện của người khởi kiện.

Trường hợp người được ủy quyền khởi kiện là pháp nhân thì phần ghi thông tin của người đại diện khởi kiện phải nêu rõ tên tổ chức pháp nhân người đại diện theo pháp luật của pháp nhân khởi kiện, phần cuối đơn phải đi đại diện của người khởi kiện pháp nhân đại diện theo ủy quyền và người đại diện hợp pháp của phạm nhân được ủy quyền ký tên ghi rõ chức vụ và đóng dấu.

5. Thu giữ tài sản đảm bảo trong trường hợp phá sản

Nếu Trường hợp tài sản đảm bảo của tổ chức là công ty doanh nghiệp hợp tác xã đang bị tòa án thụ lý hồ sơ tuyên bố phá sản thì tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh của tổ chức tín dụng không được phép thu giữ tài sản đảm bảo trong trường hợp này. Tài sản đảm bảo sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về phá sản.

Trên đây là tóm tắt các quy định mới nhất liên quan đến nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo Luật Tiền Phong xin giới thiệu đến các bạn, để được tư vấn chi tiết hơn các bạn có thể liên hệ đến tổng đài 091 616 2618/ 0976 714 386 hoặc gửi email đến địa chỉ contact@luattienphong.vn

Trân trọng./.

=============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386