Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh – chỉ cần 1 lần lên toà!

Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh – chỉ cần 1 lần lên toà!

(Luật Tiền Phong) Ly hôn là việc không ai mong muốn, nhưng khi tình cảm đã hết, việc sống chung chỉ kéo dài sự căng thẳng thì các bên nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để ly hôn. Nhưng, làm thế nào để việc “chạm trán”, chạm mặt nhau tại toà án không gây thêm căng thẳng? Giải pháp tốt nhất là hai bên nên hạn chế số lần phải đưa nhau lên toà! Luật Tiền Phong có thể hỗ trợ các bạn thủ tục ly hôn nhanh, chỉ cần một lần lên tòa là có thể giải quyết được. Xin vui lòng tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết. 

Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh - chỉ cần 1 lần lên toà!
Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh – chỉ cần 1 lần lên toà!

1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục ly hôn nhanh

Cho cả hai trường hợp thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn, hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

(1) Đơn xin ly hôn.

(2) Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn.

(3) Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai vợ chồng.

(4) Bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con (nếu có).

(5) Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản (nếu có).

(6) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân của người/tổ chức liên quan trong vụ án ly hôn.

Bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh nhân thân của người/tổ chức liên quan trong vụ án ly hôn trong trường hợp tài sản của các bạn có liên quan đến một bên khác. Ví dụ: bố mẹ cho đất, nhưng tài sản nhà là của hai vợ chồng thì bố mẹ cần tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Nếu tài sản nhà đất đang được thế chấp tại ngân hàng thì ngân hàng tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Giấy tờ tuỳ thân đối với cá nhân là: bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của họ; với doanh nghiệp là bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

(7) Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của đương sự.

Trường hợp các bạn không thể có được giấy tờ chứng minh nơi cư trú của đương sự thì Luật Tiền Phong sẽ hỗ trợ các bạn xin xác nhận của cơ quan công an (có thẩm quyền quản lý hộ tịch) để xác nhận. Mời các bạn tham khảo bài viết về cách thức để xin xác nhận của cơ quan công an về nơi cư trú của đương sự trong bài viết sau đây:

>>> Tư vấn cách xin xác nhận của cơ quan công an về nơi cư trú của đương sự

>>> Tư vấn ly hôn khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài

>>> Tư vấn ly hôn khi vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần

2. Toà án có thẩm quyền giải quyết và trình tự thực hiện thủ tục ly hôn

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, tức là các bên thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn thì tòa án nơi cư trú của cả hai bên vợ hoặc chồng đều là tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, tức là một trong hai bên vợ chồng không thống nhất với nhau về phương án ly hôn thì nguyên đơn sẽ phải gửi hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để giải quyết.

Hồ sơ ly hôn có thể được gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến tòa án. Nếu các bạn nộp hồ sơ trực tiếp thì nên chú ý một số tòa án sẽ phân lịch ở trong tuần, nếu các bạn đến toà không đúng ngày nhận đơn thì có thể sẽ không nộp được.

Một số khó khăn thường gặp trên thực tế:

Thứ nhất, cán bộ toà án có thể yêu cầu bổ sung các tài liệu thực sự chưa cần thiết khi thụ lý vụ án (như giấy tờ tài sản hoặc kê khai tài sản trong đơn khi đương sự không yêu cầu toà án giải quyết chia tài sản).

Thứ hai, cán bộ toà án yêu cầu đương sự phải mua đơn theo mẫu có dấu của toà. Về việc này các bạn có thể trao đổi để cán bộ yên tâm là đơn của mình đủ nội dung theo mẫu (vì không phải khi nào cũng tiện lấy đủ chữ ký hai vợ chồng để nộp lại ngay). Ngoài ra, Luật Hôn nhân & Gia đình và Luật tố tụng dân sự không bắt buộc các bên phải sử dụng mẫu đơn do toà án ban hành.

Thứ ba, cán bộ toà án có thể không trả cho đương sự văn bản giao nhận tài liệu. Về việc này các bạn có quyền yêu cầu cán bộ toà án phải trả văn bản giao nhận tài liệu để chứng minh thời gian nộp hồ sơ ly hôn, tính thời hạn giải quyết, tránh trường hợp toà án để nhiều tháng vẫn không ra thông báo nộp tạm ứng án phí, kéo dài thời gian thụ lý hồ sơ ly hôn trái quy định của pháp luật.

Một số lưu ý về án phí và lệ phí tòa án:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình và không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí tòa án chỉ là 300.000 đồng.

Đối với những vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì tòa án sẽ có thông báo tạm ứng án phí theo giá trị tài sản.

Để biết chi tiết về cách tính tạm ứng án phí của tòa án các bạn có thể tham khảo bài viết của Luật Tiền Phong tại đây.

Về trình tự và thời gian giải quyết vụ án ly hôn:

Theo Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, tòa án khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc dân sự thì cần kiểm tra tính hợp pháp và hợp lệ của hồ sơ trong thời gian 5 ngày.

Hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Trung tâm hòa giải, việc hòa giải sẽ được tiến hành từ 2 đến 3 lần. Hòa giải viên sẽ giải thích cho các đương sự quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, thuyết phục vợ chồng suy nghĩ kỹ việc ly hôn. Sau phiên hòa giải, nếu các bên vẫn không thống nhất việc ly hôn thì tòa án sẽ thông báo cho đương sự lên để nhận thông báo nộp tạm ứng án phí.

Sau khi các đương sự đi nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án cùng cấp với tòa án, nộp biên lai tạm ứng án phí cho tòa án thì vụ án chính thức được thụ lý. Sau đó, cán bộ tòa án sẽ ghi vào sổ thụ lý để tiến hành giải quyết.

Thời gian giải quyết một vụ án ly hôn thường kéo dài từ 6 đến 8 tháng. Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết từ 2 đến 3 tháng.

3. Dịch vụ giải quyết nhanh vụ án ly hôn của Luật Tiền Phong

Với dịch vụ chuyên nghiệp chúng tôi sẽ giúp các bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Luật Tiền Phong sẽ nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án giúp các bạn để vụ án được thụ lý nhanh nhất có thể.

Trong cả hai trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình, với sự hỗ trợ và tư vấn của Luật Tiền Phong, các bên dễ dàng tìm kiếm được phương án giải quyết.

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, hồ sơ chỉ cần trao cho Luật Tiền Phong thì chậm nhất sau 02 ngày, các bạn sẽ đến tòa án làm việc và không cần đến toà lần thứ hai. 07 ngày sau các bạn có thể nhận được quyết định thuận tình ly hôn.

Chi tiết các bạn có thể liên hệ đến tổng đài 1900 6229 để đăng ký sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh của chúng tôi nhé.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

Viết một bình luận