• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Giải quyết ly hôn đơn phương ở đâu?

Luật Tiền Phong – Hôn nhân là việc hai người có tình cảm với nhau, cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình. Tuy nhiên, khi tình cảm không còn, cuộc sống vợ chồng không êm ấm, cuộc sống chung không thể kéo dài nữa thì buộc họ phải đi đến quyết định cuối cùng đó là ly hôn. Vì thế mà câu hỏi “Giải quyết ly hôn đơn phương ở đâu” được rất nhiều người quan tâm.

Giải quyết ly hôn đơn phương ở đâu?

Giải quyết ly hôn đơn phương ở đâu?

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án đối với ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào đơn xin ly hôn. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương như sau:

–    Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thông thường thì thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn thường trú;

–     Trong trường hợp không có thông tin về nơi thường trú của bị đơn hoặc bị đơn không còn thường xuyên sinh sống ở đó thì có thể yêu cầu Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn tạm trú hoặc cư trú cuối cùng giải quyết;

–    Trong trường hợp vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài, tức có tài sản hoặc đương sự ở nước ngoài thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú.

–    Tuy nhiên, giữa hai người cũng có thể thỏa thuận với nhau về việc giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc nếu muốn. Thỏa thuận này phải được lập thành văn bản.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Kèm theo đơn xin ly hôn thì đương sự cần nộp kèm theo những giấy tờ sau:

–    Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);

–    Sổ hộ khẩu (bản sao);

–    Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao);

–    Giấy khai sinh của con (nếu có, bản sao);

–    Các giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng.

Sau khi nộp đơn, Tòa án sẽ xem xét, thụ lý vụ án và thông báo cho đương sự. (Đơn có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đều được chấp nhận).

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

 

 

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386