Khi nào người lao động phải bồi thường thiệt hại trong quan hệ lao động?

Khi nào người lao động phải bồi thường thiệt hại trong quan hệ lao động?

(Luật Tiền Phong) – Khi không hoàn thành công việc hoặc vi phạm kỷ luật lao động mà gây thiệt hại thì người lao động phải bồi thường, trong bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu quy định của pháp luật về việc bồi thường thiệt hại của người lao động trong quan hệ lao động để các bạn quan tâm theo dõi và tham khảo.

Khi nào người lao động phải bồi thường thiệt hại trong quan hệ lao động?

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người lao động

Khi người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường.

Nếu gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng  thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng không được quá 30% tiền lương.

Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Nguyên tắc và trình tự, thủ tục xử lý bồi thường thiệt hại

Khi giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại do lỗi của người lao động cần căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động.

Việc xử lý bồi thường thiệt hại được áp dụng theo trình tự, thủ tục, thời hiệu xử lý Kỷ luật lao động.

Quyền khiếu nại của người lao động

Người lao động khi thấy việc xử lý Kỷ luật lao động hoặc bồi thường thiệt hại với mình là chưa đúng quy định thì có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động (Phòng Lao động TB&XH hoặc Sở Lao động TB&XH).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>  Quy định mới nhất về các loại hợp đồng lao động

>>>  Các nội dung căn bản của hợp đồng lao động

>>>  Thời gian thử việc được quy định như thế nào?

>>>  Quy định về hoãn, dừng hợp đồng lao động

================

TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

error: Content is protected !!
0916 162618