• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Các quy định mới nổi bật về tiền lương, lao động và bảo hiểm xã hội

(Luật Tiền Phong) – tiền lương, lao động và bảo hiểm xã hội là các vấn đề được đông đảo người dân đặc biệt quan tâm bởi tính thiết thực của nó với đời sống xã hội. Luật Tiền Phong tổng hợp các tin tức pháp luật mới nhất liên quan như dưới đây để Quý bạn đọc tham khảo.

Thứ nhất, cơ chế đảm bảo người lao động được thanh toán tiền lương/thưởng trước tết.

Theo Công văn 4916 của Bộ Lao động TB&XH ngày 7/12/2016, quy định  giao Chủ tịch các tỉnh thành đôn đốc CT huyện/quận giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật lao động về tiền lương/thưởng tết; Phối hợp với Liên đoàn lao động tuyên truyền hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo nghị định của chính phủ. Theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đình công xảy ra trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán; chủ trì, phối hợp với công đoàn cùng cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan trực tiếp gặp gỡ người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên để nghe ý kiến và hỗ trợ các bên tìm biện pháp giải quyết, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường khi xảy ra đình công; cập nhật biến động lao động sau Tết Nguyên Đán, nhất là lao động ở các khu công nghiệp tập trung, để có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp thiếu lao động, sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, về tăng lương cơ sở

Theo Nghị quyết số: 27/2016/QH14 ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2017:
– Từ ngày 01/7/2017, mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 1.210.000 đồng/tháng lên 1.300.000 đồng/tháng;
– Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở;
– Các bộ, cơ quan trung ương, địa phương trên cơ sở dự toán ngân sách nhà nước được giao tự cân đối để bố trí nguồn tăng mức lương cơ sở;
– Ngân sách trung ương đảm bảo kinh phí để điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công; hỗ trợ một phần tiền lương tăng thêm cho một số địa phương ngân sách khó khăn.

Thứ ba, về mức phí cấp giấy phép hoạt động đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc:

Ngày 01/01/2017, Thông tư 259/2016/TT-BTC về mức thu, sử dụng phí xác minh giấy tờ, lệ phí cấp giấy phép hoạt động đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ bắt đầu có hiệu lực.
Theo đó, quy định mức thu phí và lệ phí đối với hoạt động trên như sau:
– Lệ phí cấp phép hoạt động đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng:
+ Cấp mới: 5.000.000 đồng/lần;
+ Cấp đổi, cấp lại: 2.500.000 đồng/lần.
– Phí xác minh giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của cá nhân trong nước đi làm việc tại Đài Loan, Nhật Bản: 100.000 đồng/hồ sơ.
Các đối tượng được miễn phí xác minh giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của cá nhân trong nước đi làm việc tại Đài Loan, Nhật Bản gồm có:
– Người dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
– Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Mọi thông tin trao đổi liên quan đến các quy định của pháp luật lao động hiện hành hoặc cần tư vấn về pháp luật lao động, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289.
 
===================
BAN BIÊN TẬP TIN TỨC PHÁP LUẬT – CÔNG TY LUẬT TIỀN PHONG
Hotline: 1900 6289
Hotmail: contact@Luattienphong.vn  
 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386