• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Nghĩa vụ thông báo về nội quy, quy chế của doanh nghiệp thuê lại lao động

(Luật Tiền Phong) – Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực cho thuê lại lao động vẫn còn nhiều thắc mắc trong vấn đề cung cấp thông tin về các quy chế nội bộ. Vậy nghĩa vụ thông báo về nội quy, quy chế của doanh nghiệp thuê lại lao động như thế nào? Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho các bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Nghĩa vụ thông báo về nội quy, quy chế của doanh nghiệp thuê lại lao động

Nghĩa vụ thông báo về nội quy, quy chế của doanh nghiệp thuê lại lao động

KHÁCH HÀNG HỎI

Thưa luật sư, tôi làm việc và có ký hợp đồng lao động trong công ty tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2017. Hiện tôi làm việc điều động để giải quyết công việc trong một công ty khác (thuê lại lao động của công ty tôi). Trong quá trình làm việc, giám đốc công ty thuê lại lao động rất hách dịch, ông ta chửi bới và nói những lời rất khó nghe trong nhiều cuộc họp hàng tuần chê trách chúng tôi không hoàn thành công việc, rồi vi phạm nền nếp công ty nhưng chúng tôi không hiểu các quy định ông ta lấy từ đâu ra để mắng chúng tôi. Nhiều lần Công ty tuyên bố sẽ báo cáo doanh nghiệp bên tôi để trừ lương vì chúng tôi “cố tình” vi phạm, “kéo bè đảng” chống đối và phá hoại công ty của ông ta… Chúng tôi rất khó để báo cáo người quản lý của mình vì những việc này khá tế nhị. Nhiều lần tôi hỏi phòng pháp chế của doanh nghiệp nơi tôi được điều động sang cho tôi xem nội quy hoặc quy chế để thực hiện cho đúng nhưng cũng không được cung cấp mà chỉ nhận được lời thông báo: công ty sẽ có thông báo qua email công việc và chúng tôi không nhận được email này.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, doanh nghiệp thuê lại lao động có nghĩa vụ cung cấp thông tin về các quy định nội bộ của họ cho chúng tôi hay không và nếu chúng tôi vi phạm thì chúng tôi có bị trừ lương không?

Cảm ơn luật sư đã tư vấn.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp lý của Luật Tiền Phong. Câu hỏi của bạn Công ty Luật Tiền Phong trả lời như sau:

Nghĩa vụ thông báo của bên thuê lại lao động

Bên thuê lại lao động có nghĩa vụ thông báo, hướng dẫn cho người lao động thuê lại biết nội quy lao động và các quy chế khác của doanh nghiệp và nếu vi phạm quy định này sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng theo quy định tại khoản 1 điều 1 Nghị định 95/2013/NĐ-CP của chính phủ.

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là:

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã;
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện;
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;
  • Chánh thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;
  • Trưởng đoàn thanh tra lao động cấp Bộ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;
  • Trưởng đoàn thanh tra lao động cấp Sở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;
  • Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của cơ quan quản lý nhà nước được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành lao động.

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, nếu phát hiện thấy các hành vi vi phạm quy định thuộc lĩnh vực hoặc địa bàn quản lý của mình thì những người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các cơ quan khác theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính có quyền xử phạt theo quy định tại Điều 52 của Luật xử lý vi phạm hành chính; Điều 36, khoản 2 đến khoản 5 điều 37 Nghị định 95/2013/NĐ-CP của chính phủ.

Trách nhiệm của người lao động

Nếu doanh nghiệp thuê lại lao động không cung cấp hoặc thông báo về các quy định nội bộ của họ thì họ không có căn cứ xác định bạn vi phạm các quy định này và vì thế, bạn không chịu trách nhiệm cũng như không chịu chế tài xử lý nào liên quan.

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong đối với câu hỏi của bạn.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 0916 162 618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386