Bố chồng tặng đất cho con dâu có được miễn thuế không

Bố chồng tặng đất cho con dâu có được miễn thuế không

(Luật Tiền Phong)Hiện tại, đa số mọi người đều cho rằng khi bố, mẹ chồng chuyển nhượng, tặng cho đất cho con dâu sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên vẫn có trường hợp bố, mẹ chồng chuyển nhượng, tặng cho con dâu có thể vẫn bị tính thuế. Luật Tiền Phong sẽ làm rõ hơn trường hợp bố mẹ chồng chuyển nhượng, tặng cho bất động sản cho con dâu không được miễn thuế ở bài viết dưới đây.

Trường hợp bố mẹ chồng chuyển nhượng, tặng cho bất động sản cho con dâu không được miễn thuế
Trường hợp bố mẹ chồng chuyển nhượng, tặng cho bất động sản cho con dâu không được miễn thuế

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013 TT-BTC về miễn thuế trong các trường hợp chuyển nhượng, tặng cho bất động sản:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.

d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Theo quy định trên ta có thể thấy khi cha, mẹ chồng chuyển nhượng, tặng cho bất động sản cho con dâu sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên từ con dâu trong quy định trên phải được hiểu theo quy định pháp luật.

  • Xác định tư cách “con dâu” theo quy định pháp luật:

Trong đời sống hàng ngày, mọi người thường rơi vào trường hợp người dân hiểu nhầm về mặt từ ngữ pháp luật nên cho rằng cứ sau thời điểm đăng ký kết hôn thì người phụ nữ sẽ luôn được coi là con dâu trong gia đình nhà chồng (cho dù đã có ly hôn, hay chồng đã chết). Tuy nhiên về mặt pháp luật, một người được xác định là “con dâu” sau khi đăng ký kết hôn hợp pháp. Chấm dứt quan hệ là “con dâu” khi quan hệ hôn nhân kể trên chấm dứt theo quy định pháp luật.

  • Các trường hợp chấm dứt quan hệ hôn nhân:
    • Ly hôn
    • Vợ/ chồng chết
    • Vợ/ chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết.

Theo đó khi rơi vào 1 trong các trường hợp chấm dứt quan hệ hôn nhân thì người phụ nữ trong quan hệ hôn nhân đó trên không còn là con dâu theo quy định pháp luật.

Kết luận: Khi rơi vào các trường hợp chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định pháp luật thì “bố, mẹ chồng” khi chuyển nhượng, tặng cho bất động sản cho “con dâu” có thể không được miễn thuế.

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về vấn đề: Trường hợp bố mẹ chồng chuyển nhượng, tặng cho bất động sản cho con dâu không được miễn thuế. Các thắc mắc cần được giải đáp và hỗ trợ chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289.

Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng

 Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói

Những lưu ý khi sang tên sổ đỏ

====================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Phòng 25 B1, Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

error: Content is protected !!
0916 162618