Cho thuê lại lao động không có giấy phép bị xử phạt thế nào?

(Luật Tiền Phong) – Gần đây, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi của quý khách hàng qua email contact@luattienphong.vn về vấn đề nếu thực hiện việc cho thuê lại lao động không có giấy phép bị xử phạt thế nào? Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Tiền Phong xin được tư vấn thông qua việc trả lời câu hỏi của một quý khách hàng dưới đây.

Cho thuê lại lao động không có giấy phép bị xử phạt thế nào?

Cho thuê lại lao động không có giấy phép bị xử phạt thế nào?

KHÁCH HÀNG HỎI

Kính gửi Công ty Luật Tiền Phong.

Tôi làm việc cho một công ty phần mềm nhưng công ty của tôi hay điều chuyển tôi đi làm việc cho các doanh nghiệp khác. Mới đầu tôi cũng không để ý, cho rằng các boss liên kết làm ăn, bảo làm ở đâu thì làm nhưng gần đây tôi không được thanh toán lương đủ và sếp của tôi nói công việc tôi làm cho doanh nghiệp bên kia không đạt, bên họ không nghiệm thu còn bắt đền hợp đồng nên tôi chỉ xứng đáng được lương như thế… rồi đủ lý do hầm bà lằng công ty đưa ra để không trả đủ tôi lương như thoả thuận ban đầu. Tôi có thắng thắn trao đổi tôi không đồng ý, vì hai bên công ty làm việc như thế nào tôi không nắm, phải công bằng đáng giá nỗ lực và thời gian tôi làm việc chứ không dựa vào một bên khác đánh giá về hiệu quả công việc của tôi nhưng sếp tôi không quan tâm.

Tôi nhận thấy việc công ty tôi sử dụng nhân sự cho một bên khác thuê là sai, vì công ty của tôi không có giấy phép cho thuê lại lao động. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi khởi kiện công ty của mình về việc cho thuê lại lao động không có giấy phép này thì công ty của tôi bị phạt như thế nào?

Tôi xin cảm ơn.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong. Câu hỏi của bạn liên quan đến vấn đề cho thuê lại lao động, Luật Tiền Phong trả lời như sau:

Thứ nhất, cho thuê lại lao động là ngành nghề phải xin giấy phép con trước khi thực hiện, bạn có thể tham khảo về thủ tục và điều kiện được cho thuê lại lao động trong bài viết của chúng tôi tại đây.

Thứ hai, trường hợp doanh nghiệp cho thuê lại lao động khi không có giấy phép cho thuê lại lao động thì sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng theo quy định tại điều 9 (khoản 5) Nghị định 195/2013/NĐ-CP của chính phủ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động vào ngân sách nhà nước theo khoản 8 điều 9 Nghị định 88/2015/NĐ-CP của chính phủ.

Người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Chánh thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội theo Điều 52 của Luật xử lý vi phạm hành chính, khoản 3 điều 36, khoản 3 điều 37 Nghị định 195/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, theo phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định 29/2019/NĐ-CP hướng dẫn Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động về cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động thì chỉ 17 ngành nghề được phép cho thuê lại lao động, trong đó công việc gia công, sản xuất phần mềm công nghệ thông tin không thuộc danh mục được phép cho thuê lại lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến luật sư để được giải đáp

=============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

0916 16 26 18 0976 714 386