• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Công an tỉnh được tuần tra trên tuyến đường nào?

(Luật Tiền Phong) – Công an tỉnh có được thực hiện tuần tra, kiểm soát về lĩnh vực giao thông hay không? Và khi thực hiện tuần tra, kiểm soát có bị giới hạn hoạt động trên những tuyến, địa bàn nào?  Luật Tiền Phong đã có bài viết pháp lý qua tình huống dưới đây.

Công an tỉnh được tuần tra trên tuyến đường nào?

Công an tỉnh được tuần tra trên tuyến đường nào?

KHÁCH HÀNG HỎI:

“Chào Luật sư, hôm qua khi tôi đang lưu thông trên tuyến đường Quốc lộ 10 thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình thì có bị CSGT yêu cầu dừng xe và xuất trình giấy tờ. Trong quá trình kiểm tra giấy tờ thì tôi có biết được đội CSGT thuộc Công an tỉnh Thái Bình. Luật sư cho tôi hỏi liệu Công an tỉnh có được phép tuần tra, kiểm soát ở tuyến đường quốc lộ không? Cảm ơn Luật sư.”

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng đặt câu hỏi, với câu hỏi của bạn, Luật sư Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 65/2020/TT-BCA thì Công an tỉnh được phép bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính của địa phương theo kế hoạch điều tra và sự phân công chỉ đạo của cấp trên, trong đó có “Các tuyến quốc lộ trọng điểm, quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp bao gồm cả các đoạn đường tránh quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và thị trấn thuộc huyện”.

Như vậy, Công an tỉnh có quyền bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính của địa phương. Trường hợp  bạn đang lưu thông tại Quốc lộ 10 thuộc địa giới hành chính của tỉnh Thái Bình thì Công an tỉnh Thái Bình có quyền yêu cầu bạn dừng xe và kiểm tra giấy tờ tùy thân của bạn và nếu bạn vi phạm giao thông thì có toàn quyền xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra bạn cần lưu ý là Công an tỉnh còn được thực hiện tuần tra, kiểm soát ở các tuyến đường sau:

  • Các tuyến đường cao tốc chỉ nằm trong phạm vi địa giới hành chính của 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
  • Trường hợp các tuyến giao thông đường bộ được cải tạo, nâng cấp thành quốc lộ, tuyến quốc lộ được xây dựng mới hoặc do thay đổi địa giới hành chính địa phương, do yêu cầu của công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải điều chỉnh phân công, phân cấp tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát, thì Giám đốc Công an cấp tỉnh báo cáo về Cục Cảnh sát giao thông để tổng hợp, báo cáo đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an quyết định phân công, phân cấp theo quy định;
  • Các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương;
  • Các tuyến đường đô thị thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Các tuyến đường chính, tuyến đường có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp;
  • Trường hợp cần thiết có thể phối hợp với Công an cấp huyện, các lực lượng liên quan thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông đường bộ theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

Trên đây là những tư vấn của Luật Tiền Phong đối với trường hợp của bạn. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài pháp luật miễn phí 0916 162 618/ 0976 714 386 để được các Luật sư giải đáp.

Trân trọng!

=============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 0916 162 618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386
error: Content is protected !!