Cựu giám đốc GĐ Agribank có khả năng lãnh án chung thân

Sáng 21.10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh 7, do ông Phạm Văn Cử và đồng phạm thực hiện ra xét xử.
giam-doc-argibank-tu-chung-than
Trước đó, vào ngày 21/12/2015, sau 6 ngày xét xử phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM đã tuyên án.
Theo bản án của TAND TP.HCM, các bị cáo nguyên là cán bộ Agribank CN7 gồm: Phạm Văn Cử bị tuyên 20 năm tù; Kiều Đình Thọ (35 tuổi, ngụ Q.1, nguyên Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) 16 năm tù; Đỗ Thị Thu Hà (41 tuổi, ngụ Q.7, nguyên Phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) 9 năm tù, cùng phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Phạm Trịnh Thắng (44 tuổi, ngụ Q.7, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH thương mại Mai Khôi – Cty Mai Khôi) tù chung thân; Dương Thị Kim Luyến (vợ Thắng, 43 tuổi, ngụ Q.7, nguyên giám đốc Cty Mai Khôi) 20 năm tù và 4 bị cáo giúp sức cho vợ chồng Thắng là Hoàng Văn Binh, 12 năm tù; Ngô Thị Thanh Mai, 7 năm tù; Dương Công Kiên, 8 năm tù và Huỳnh Trường Huy 8 năm tù, cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Sau bản án sơ thẩm, 9 bị cáo trong vụ án đều có đơn kháng cáo, trong đó nguyên giám đốc Phạm Văn Cử kêu oan; 3 đơn vị, cá nhân có nghĩa vụ quyền lợi liên quan cũng kháng cáo.
Tại phiên tòa, đại diện VKS nêu quan điểm buộc tội cho rằng từ năm 2009 – 2011, ông Phạm Văn Cử đã chỉ đạo thuộc cấp tiếp nhận hồ sơ, ký hợp đồng tín dụng vay vốn với Cty Mai Khôi mà không đảm bảo đúng quy định như thẩm định không đúng thực tế tình hình hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính của Cty Mai Khôi.
Việc nhận tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất không đúng quy định, không kiểm soát chặt chẽ Cty Mai Khôi sử dụng vốn nên không phát hiện Cty này sử dụng vốn vay sai mục đích để chiếm đoạt tài sản, đồng ý cho vay tiền để đảo nợ… gây nợ xấu cho Agribank CN 7 số tiền gốc và lãi 601 tỷ đồng.
Vợ chồng Thắng, Luyến đã gian dối trong việc lập hồ sơ xin vay, lập báo cáo tài chính nâng lợi nhuận sau thuế, lập khống phương án kinh doanh gạo, phân bón, dùng tài sản thế chấp là giá trị lô hàng xuất nhập khẩu và nhà đất.
Tiếp đến Thắng và Luyến đã thay thế bằng quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai khi chưa đứng tên sở hữu, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, sử dụng vốn sai mục đích… chiếm đoạt của Agribank CN 7 hơn 172 tỷ đồng và đã mất khả năng thanh toán.
Từ phân tích và nhận định trên, vị đại diện VKS tại phiên tòa cho rằng, dù các bị cáo tại phiên tòa này có nêu một số tình tiết mới.
Tuy nhiên các nội dung này không làm thay đổi được bản chất vụ án, hành vi và tính chất phạm tội của các bị cáo.
Từ đó, đại diện VKS đã bác tất cả đơn kháng cáo kêu oan, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo. Đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đã tuyên trước đây.
Chiều nay (21/10), phiên tòa vào phần tranh luận giữa luật sư và đại diện VKS. Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 24/10 tới.

============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

0916 16 26 18 0976 714 386