• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Hạn chế sử dụng hình ảnh uống rượu, bia trên phim ảnh

(Luật Tiền Phong) – Kể từ ngày Luật phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 chính thức có hiệu lực (01/01/2020) đã có những tác động mạnh mẽ tới đời sống xã hội nói chung và đời sống điện ảnh nói riêng. Một trong số đó là việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong các tác phẩm điện ảnh bị hạn chế gây không ít xáo trộn cho bộ môn nghệ thuật này. Luật Tiền Phong xin giới thiệu các hạn chế sử dụng hình ảnh uống rượu, bia trên phim ảnh trong bài viết dưới đây.

Hạn chế sử dụng hình ảnh uống rượu, bia trên phim ảnh

Hạn chế sử dụng hình ảnh uống rượu, bia trên phim ảnh

Hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình được quy định cụ thể tại Điều 4 Nghị định số 24/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia như sau:

Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Không thể hiện các hành vi bị nghiêm cấm được quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia; hành vi uống rượu, bia các địa điểm không uống rượu, bia như cơ sở y tế,  cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc; cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi… ; hành vi uống rượu, bia các địa điểm các địa điểm không bán rượu, bia như cơ sở y tế, cơ sở giáo dục…theo quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia hoặc hành vi uống rượu, bia trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh, truyền hình dành cho người dưới 18 tuổi; trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này.

b) Không ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh rượu, bia.

c) Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết để khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử hoặc tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định hoặc phê phán, lên án hành vi uống rượu, bia.

d) Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật ngoài các trường hợp quy định tại điểm c như trên phải được cơ quan có thẩm quyền duyệt phim chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định phim theo quy định của Luật Điện ảnh hoặc được cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật chấp thuận theo quy định tại Nghị định số 15/2016/NĐ-CPngày 15 ngày 3 tháng 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CPngày 05 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Việc chấp thuận hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật được thực hiện lồng ghép trong quá trình thẩm định, cấp phép, phê duyệt tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình theo quy định của pháp luật và bảo đảm không phát sinh thêm thủ tục hành chính.

Mức độ xuất hiện cảnh diễn viên uống rượu, bia trong các trường hợp quy định tại mục c, mục d nêu trên là tiêu chí phân loại phim để phổ biến phim theo lứa tuổi phù hợp, được lồng ghép trong tiêu chí phân loại phim theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Như vậy, việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong các bộ phim ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các quy định nêu trên. Theo đó, việc sử dụng này hiện nay bị hạn chế không còn được sử dụng rộng rãi so với trước đây và các nhà làm phim, các đạo diễn cần phải chú ý hơn khi tiến hành viết kịch bản, quay phim cũng như biên tập để đảm bảo bộ phim khi phát sóng không gặp phải các khó khăn trong khâu kiểm duyệt cũng như không làm ảnh hưởng đến quá trình tiếp cận tác phẩm điện ảnh đến công chúng.

Ngoài ra, việc hạn chế sử dụng các hình ảnh này cũng là tiêu chí để phân loại phim theo lứa tuổi.

Trên đây là các hạn chế về việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong các tác phẩm điện ảnh mà Luật Tiền Phong xin tư vấn đến khách hàng. Mọi băn khoăn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 091 616 2618/ 0976 714 386 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Một số quy định mới về phòng, chống tác hại của rượu bia

>>> Hạn chế người dưới 18 tuổi tiếp cận rượu bia

=============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386