Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực hay không?

Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực hay không?

Luật Tiền Phong – Thuê nhà và cho thuê nhà là một hoạt động phổ biến ở các thành phố lớn, đông dân cư như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng… Để thực hiện giao dịch này, các bên phải giao kết hợp đồng thuê nhà ở. Vậy, hợp đồng thuê nhà ở có hình thức như thế nào thì mới đúng theo quy định của pháp luật, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau:

Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực hay không?
Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực hay không?

KHÁCH HÀNG HỎI:

Chào luật sư, em là sinh viên đang học tại Hà Nội. Em vừa ký hợp đồng thuê nhà thời hạn 01 năm nhưng chủ nhà chỉ cho em ký một hợp đồng viết tay, không có công chứng hay chứng thực gì cả. Em nghe nói hợp đồng thuê nhà có thời hạn trên 6 tháng thì phải công chứng. Vậy hợp đồng viết tay giữa em và chủ nhà kia có hợp pháp không ạ?

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Ban biên tập Luật Tiền Phong. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định cũ của Bộ luật dân sự 2005 về Hình thức của hợp đồng thuê nhà ở tại Điều 492 như sau: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Tuy nhiên, hiện nay Bộ luật này đã hết hiệu lực và thay thế bằng Bộ luật dân sự 2015 từ ngày 01/01/2017, theo đó “Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan

Mặt khác, Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 lại quy định như sau: “….cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.” Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng”.

Như vậy, trừ trường hợp các bên có nhu cầu, hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Bản hợp đồng viết tay giữa bạn và bên cho thuê nhà vẫn có hiệu lực, nếu bạn chưa yên tâm có thể yêu cầu chủ nhà đi công chứng hoặc chứng thực.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, nếu còn những băn khoăn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp miễn phí 1900 6289 để được các chuyên viên của Luật Tiền Phong giải đáp giúp bạn.

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618