Quy định mới nhất về phiên dịch trong khám, chữa bệnh

(Luật Tiền Phong) –  Khi người hành nghề khám, chữa bệnh là người nước ngoài, hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề nhất thiết phải có chứng chỉ công nhận người hành nghề biết tiếng Việt thành thạo. Quy định về người phiên dịch, về việc công nhận biết tiếng Việt được Luật Tiền Phong tư vấn như sau đây:

Quy định mới nhất về phiên dịch trong khám, chữa bệnh

Quy định mới nhất về phiên dịch trong khám, chữa bệnh

“Cơ sở giáo dục” được kiểm tra và công nhận biết tiếng Việt thành thạo

Điều kiện để được coi là đủ điều kiện kiểm tra và công nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc sử dụng thành thạo ngôn ngữ khác hoặc đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh

a) Là trường đại học chuyên ngành y;

b) Có khoa hoặc bộ môn ngoại ngữ;

c) Có ngân hàng đề thi để kiểm tra và công nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc sử dụng thành thạo ngôn ngữ khác hoặc đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh

Khi có đủ các tiêu chí trên, cơ sở phải chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Bản sao có chứng thực các giấy tờ chứng minh việc thành lập và hoạt động của cơ sở giáo dục;

– Bản sao có chứng thực quyết định thành lập khoa hoặc bộ môn ngoại ngữ;

– Danh sách giảng viên làm việc toàn thời gian của khoa hoặc bộ môn ngoại ngữ;

– Ngân hàng đề thi được sử dụng để kiểm tra và công nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc sử dụng thành thạo ngôn ngữ khác hoặc đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh bằng một trong các ngôn ngữ sau: Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Ả Rập, Tây Ban Nha, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thủ tục để xin công nhận đủ điều kiện

Cơ sở giáo dục lập hồ sơ gửi Bộ Y tế để xin công nhận đủ điều kiện trong đó, nội dung câu hỏi và đáp án của ngân hàng đề thi có thể gửi bằng giấy hoặc đĩa CD, DVD, USB hoặc thư điện tử.

Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Bộ Y tế phải có văn bản cho phép. Trường hợp từ chối phải nêu rõ lý do. Trường hợp cần thiết, Bộ Y tế tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở đề nghị trước khi cho phép.

Tiêu chí để công nhận người hành nghề biết tiếng Việt thành thạo

Người hành nghề được công nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc ngôn ngữ khác tiếng Việt trong khám bệnh, chữa bệnh khi được “cơ sở giáo dục đủ điều kiện” kiểm tra để công nhận thành thạo cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt.

Các trường hợp được công nhận mà không phải qua kiểm tra khi có một trong các văn bằng, chứng chỉ  được cấp trong thời gian không quá 05 năm tính đến ngày nộp hồ sơ, bao gồm:

a) Có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên do cơ sở đào tạo hợp pháp trong nước hoặc nước ngoài cấp mà toàn bộ chương trình đào tạo được sử dụng bằng tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh;

b) Có chứng chỉ đã hoàn thành các khóa đào tạo chuyên ngành y có thời gian từ 12 tháng trở lên mà ngôn ngữ sử dụng trong đào tạo là tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh;

c) Có bằng tốt nghiệp trình độ đại học chuyên ngành tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh do các cơ sở đào tạo hợp pháp trong nước hoặc nước ngoài cấp.

Tiêu chí để công nhận người có đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh

Người được công nhận đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh khi thành thạo cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng nước ngoài và được cơ sở giáo dục đủ điều kiện công nhận đủ trình độ phiên dịch trong khám, chữa bệnh.

Các trường hợp được công nhận mà không phải qua kiểm tra gồm các trường hợp được cấp chứng chỉ sau trong vòng không quá 5 năm:

a) Có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên do cơ sở đào tạo hợp pháp trong nước hoặc nước ngoài cấp mà toàn bộ chương trình đào tạo được sử dụng bằng tiếng nước ngoài;

b) Có chứng chỉ đã hoàn thành các khóa đào tạo chuyên ngành y có thời gian từ 12 tháng trở lên mà ngôn ngữ sử dụng trong đào tạo là tiếng nước ngoài;

c) Có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên hoặc lương y và bằng tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ.

Mọi thông tin liên hệ hoặc cần tư vấn, Quý khách có thể gọi 091 616 2618/ 0976 714 386 để được hỗ trợ.

==================

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

0916 16 26 18 0976 714 386