Quy định mới về công khai bản án-quyết định của tòa án

(Luật Tiền Phong)  – rất nhiều trường hợp khách hàng gọi điện đến tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 091 616 2618/ 0976 714 386 phản ánh không được tòa án cấp bản án/quyết định, đi lại nhiều lần vẫn không được giải quyết. Đây là một vi phạm phổ biến vì nghĩa vụ cung cấp bản án của tòa án đã được quy định rõ trong Luật tố tụng hình sự và dân sự, cũng như như hành chính.

Chúng tôi xin chia sẻ quy định mới của Hội đồng thẩm phán TANDTC ban hành Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP về việc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của Tòa án trong bài viết sau đây:

Quy định mới về công khai bản án-quyết định của tòa án

Quy định mới về công khai bản án-quyết định của tòa án

I. Những bản án, quyết định được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án

 1. Bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị; bản án phúc thẩm; quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm giải quyết các vụ án hình sự, hành chính, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.
 2. Quyết định giải quyết việc dân sự có hiệu lực pháp luật, quyết định giám đốc thẩm, quyết định tái thẩm giải quyết việc dân sự.
 3. Quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản; quyết định giải quyết đơn đề nghị, kháng nghị quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản.
 4. Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật; quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị quyết định của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

II. Những bản án, quyết định không công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án

–  Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử kín.

–  Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử, giải quyết công khai nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước theo quy định của Chính phủ hoặc chứa đựng những nội dung mà Nhà nước chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Có chứa đựng thông tin về hoạt động đầu tư tài chính, bí quyết nghề nghiệp, công nghệ chưa được bộc lộ, có thể được sử dụng và tạo lợi thế trong kinh doanh mà trong quá trình Tòa án xét xử, giải quyết vụ việc, người tham gia tố tụng đã có yêu cầu được giữ bí mật;

c) Có chứa đựng nội dung ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư;

d) Có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi;

đ) Có chứa đựng nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa được mã hóa.

–  Bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật.

III. Trách nhiệm côngbố bản án, quyết định của chủ tọa phiên tòa 

Khi phổ biến quyền, nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng trong quá trình xét xử, giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án, Chủ tọa phiên tòa, phiên họp phải giải thích cho những người tham gia tố tụng biết về những bản án, quyết định được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án và quyền của họ về việc yêu cầu Tòa án không công bố những nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật kinh doanh.

Chủ tọa phiên tòa, phiên họp chịu trách nhiệm về việc mã hóa, số hóa và công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án theo hướng dẫn.

IV. Thời hạn công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án thuộc trường hợp được công bố.

V. Công tác mã hóa thông tin, số hóa bản án, quyết định của Tòa án

Phải đảm bảo chính xác, không trùng lặp thông tin, không làm thay đổi nội dung của bản án, quyết định; Các thông tin về tên, địa chỉ của cá nhân, cơ quan, tổ chức và những thông tin khác liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình có trong bản án, quyết định của Tòa án phải được mã hóa.

Ví dụ 1: “ông Nguyễn Văn Huy” được thay bằng “ông A”. “Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Minh” được thay bằng “Công ty trách nhiệm hữu hạn B”.

Ví dụ 2: “Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 501 đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội” được thay bằng ” Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại đường M, phường N, quận P, thành phố Hà Nội.

Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP có hiệu lực từ ngày 01/7/2017.

Luật Tiền Phong tư vấn trong lĩnh vực tố tụng

Là đơn vị với sự tham gia của đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm tham gia tố tụng, đã từng ngồi hội đồng tư vấn cho các vụ án kéo dài hàng chục năm và bảo vệ được thành công quyền lợi của khách hàng, chúng tôi bảo đảm mọi vấn đề liên quan đến luật nội dung và thủ tục tố tụng của các bạn sẽ được chúng tôi giải quyết thấu đáo và toàn diện.

Cụ thể:

 • Luật Tiền Phong hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ tham gia quá trình tố tụng;
 • Hướng dẫn thu thập chứng cứ, hỗ trợ thu thập chứng cứ;
 • Yêu cầu tòa án áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Tham gia đối chất, hòa giải, công khai tài liệu, chứng cứ;
 • Tham gia phiên tòa;
 • Thực hiện quyền kháng cáo, đề nghị kháng nghị trong trường hợp bản án/quyết định của tòa án chưa đúng pháp luật, chưa công bằng, khách quan và toàn diện;
 • Hỗ trợ thực hiện thi hành án.

Mọi băn khoăn của Quý khách sẽ được luật sư tư vấn qua số 091 616 2618/ 0976 714 386 hoặc email contact@luattienphong.vn.

=========================

BAN BIÊN TẬP TIN TỨC PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@Luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

0916 16 26 18 0976 714 386