• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên qua đời

Luật Tiền Phong – Hiện nay nhiều người luôn có suy nghĩ mặc định rằng khi vợ hoặc chồng mất đi thì tất cả tài sản sẽ thuộc về người còn lại. Cách hiểu này hoàn toàn sai theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình và các văn bản khác liên quan.

Chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên qua đời

Chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên qua đời

Quy định của pháp luật về chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên qua đời

Pháp luật hiện hành quy định quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt khi có quyết định ly hôn của Tòa án, một bên chết. Trong trường hợp vợ hoặc chồng qua đời, tài sản chung sẽ được quản lý và giải quyết theo Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận vè chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 66, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Như vậy, nếu người chết để lại di chúc thì phải thực hiện theo di chúc. Nếu vợ/chồng đã qua đời không để lại di chúc thì phần tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, phần di sản của người chết sẽ được chia theo pháp luật dân sự về thừa kế. Cụ thể như sau:

Trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng theo di chúc:

Nếu người mất để lại di chúc thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo di chúc và những người được thừa kế tài sản sẽ được hưởng phần di sản theo nội dung di chúc để lại. Tuy nhiên, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản, người không có quyền hưởng di sản, đó là:

–       Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

–       Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng theo pháp luật

Trường hợp vợ/ chồng đã qua đời không để lại di chúc thì phần di sản của họ phải được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật trong cùng một hàng theo thứ tự sau đây tại Điều 676 Bộ luật dân sự:

–       Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

–     Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; 

–     Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột,cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Do đó, những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở các hàng phía sau chỉ được hưởng di sản trong điều kiện không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản thừa kế, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trên đây là toàn bộ những quy định của pháp luật về chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên chết. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp Quý bạn đọc nắm rõ hơn pháp luật về vấn đề này. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được các chuyên viên của Luật Tiền Phong giải đáp.

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386