• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Nghĩa vụ liên đới của vợ chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện

Luật Tiền Phong – Trong cuộc sống hôn nhân đối với một số giao dịch vợ chồng có nghĩa vụ liên đới đối với giao dịch đó. Vậy khi vợ chồng ly hôn rồi thì có phải liên đới chịu trách nhiệm nữa không. Bài viết sau đây chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc một tình huống về vấn đề này.

Nghĩa vụ liên đới của vợ chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện

Nghĩa vụ liên đới của vợ chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện

KHÁCH HÀNG HỎI:

Xin chào Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề thắc mắc sau mong luật sư trả lời giúp tôi.

Tôi và vợ đang trong thời gian làm thủ tục ly hôn tại tòa án. Tuy nhiên vừa qua tôi mới biết 2 năm trước vợ tôi có vay của một người bà con số tiền là 400 triệu đồng chưa trả. Tôi hoàn toàn không biết gì về khoản vay đó của vợ tôi. Tôi muốn hỏi khi ly hôn thì tôi có phải có nghĩa vụ trả khoản nợ đó nữa hay không. 

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Tiền Phong. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới trong những trường hợp sau đây:

Vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện giữa vợ chồng trong các trường hợp sau:

–     Trường hợp xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng;

–     Trường hợp vợ chồng kinh doanh chung, khi đó giao dịch do vợ hoặc chồng thực hiện theo ý định, mong muốn của cả hai vợ chồng. Tài sản được sử dụng vào mục đích kinh doanh hai vợ chồng cùng phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với bên thứ ba trong quan hệ tài sản.

–     Trường hợp đại diện giữa vợ và chồng trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng. Trường hợp này được áp dụng khi tài sản liên quan đến nhà đất, động sản phải đăng ký…mà chỉ có tên vợ hoặc chồng, nhưng đó là tài sản chung của vợ chồng. Mọi giao dịch liên quan đến tài sản chung này đều do hai vợ chồng chịu trách nhiệm.

Như vậy, bạn có phải liên đới cùng với vợ trả khoản nợ 400 triệu kia hay không phụ thuộc vào việc vợ bạn sử dụng số tiền đó vào mục đích gì.

–     Nếu vợ bạn vay rồi dùng vào mục đích thiết yếu của gia đình hoặc trong trường hợp vợ chồng bạn kinh doanh, vợ bạn sử dụng vào mục đích kinh doanh thì bạn sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản nợ với vợ.

–     Nếu số tiền đó được sử dụng vào mục đích riêng của vợ bạn ví dụ như mua sắm riêng cho cá nhân, kinh doanh đầu tư riêng…thì bạn không phải chịu trách nhiệm trả nợ cùng với vợ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 091 616 2618/ 0976 714 386 để được tư vấn miễn phí về pháp luật.

=============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386
error: Content is protected !!