• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Giải quyết chia tài sản vợ chồng khi không thỏa thuận được

Luật Tiền Phong – Khi ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết ba vấn đề là: tình cảm vợ chồng; việc nuôi dưỡng, trách nhiệm với con sau khi ly hôn và các vấn đề về tài sản. Về tài sản, nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau thì tài sản sẽ được chia theo thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên trong trường hợp sau khi thỏa thuận mà một bên không thực hiện thỏa thuận đó thì phải làm sao? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Giải quyết chia tài sản vợ chồng khi không thỏa thuận được

Giải quyết chia tài sản vợ chồng khi không thỏa thuận được

1.  Nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý như sau:

–     Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn;

–     Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng các quy định tương ứng tại của Luật hôn nhân và gia đình để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba hay không để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

2.  Không thỏa thuận được việc phân chia và hậu quả pháp lý

Trong thực tế có nhiều trường hợp các bên thống nhất là về vấn đề tài sản nhưng sau đó không thực hiện như đã thỏa thuận, không tiến hành phân chia mà có thể một mình chiếm giữ cả toàn bộ tài sản. Do đó, để giải quyết vấn đề này thì bên kia có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự mới liên quan đến tài sản chung của vợ chồng. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật.

Khi tiến hành giải quyết về vấn đề này Tòa án sẽ xét đến các yếu tố sau:

–     Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

–     Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

–    Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

–    Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

–    Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3.  Luật sư tư vấn việc phân chia tài sản vợ chồng

Luật Tiền Phong chuyên cung cấp các thông tin pháp luật, hỗ trợ và tư vấn các dịch vụ pháp lý, trong đó có dịch vụ tư vấn phân chia tài sản vợ chồng, cụ thể như sau:

–    Tư vấn xác định tài sản chung vợ chồng;

–    Tham gia hòa giải tại Tòa án liên quan đến việc phân chia tài sản vợ chồng;

–    Tư vấn xác định yếu tố lỗi ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản vợ chồng;

–    Hỗ trơ thực hiện việc sang tên tài sản;

–    Tham gia tranh tụng giải quyết vụ án ly hôn có vướng mắc về phân chia tài sản;

–    Hỗ trợ tham gia thi hành án.

Để được giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Trân trọng!

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386