• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

THÀNH LẬP VIỆN ĐÀO TẠO – KHÓ HAY DỄ?

(Luật Tiền Phong) Hiện nay, Viện nghiên cứu tư nhân có thể tham gia đào tạo được hiểu là tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập, Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, đã có nhiều Viện nghiên cứu tư nhân được thành lập ở nhiều lĩnh vực với mục đích để nghiên cứu, cung cấp dịch vụ khoa học cũng như hợp tác trong và ngoài nước để phát triển, đặc biệt là nhu cầu thành lập Viện để tham gia đào tạo.

Để có thể tham gia đào tạo, Quý khách hàng có thể lựa chọn thành lập Viện nghiên cứu giáo dục hoặc Viện nghiên cứu các lĩnh vực khác có chức năng đào tạo. Dưới đây là bài viết chúng tôi gửi đến Quý khách hàng về điều kiện thành lập viện nghiên cứu để tham gia thực hiện đào tạo.

Tư vấn thủ tục thành lập Viện đào tạo

1. Về điều kiện thành lập Viện đào tạo

Theo Điều 4 Nghị định 08/2014/ND-CP thì tổ chức khoa học và công nghệ được thành lập khi đủ điều kiện, bao gồm:

–  Thỏa mãn điều kiện về nhân sự của viện:

+ Mỗi tổ chức khoa học và công nghệ phải có ít nhất 05 (năm) người có trình độ đại học trở lên bao gồm làm việc chính thức và kiêm nhiệm, trong đó có ít nhất 40% nhân sự làm việc chính thức tại Viện và đối với nhân sự kiêm nhiệm thì phải được cơ quan đang làm việc xác nhận.

+ Người đứng đầu Viện là Viện trưởng phải có trình độ đại học trở lên và làm việc chính thức tại Viện.

+ Viện phải có ít nhất 1 tiến sỹ trong ngành trở lên về lĩnh vực hoạt động của Viện làm việc chính thức tại Viện.

–  Thỏa mãn điều kiện về cơ sở vật chất và tài chính của viện:

+ Viện nghiên cứu phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo để có thể phục vụ cho hoạt động nghiên cứu của viện.

Ngoài ra, trụ sở của viện phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp địa điểm, ví dụ: Hợp đồng thuê/mượn và bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà…

Lưu ý: Trụ sở viện không đặt tại nhà chung cư/nhà tập thể.

+ Về tài chính Viện: Vốn điều lệ của viện do viện quyết định trên cơ sở phải đảm bảo phù hợp với quy mô và hoạt động nghiên cứu của viện.

Vốn điều lệ của Viện do tổ chức quyết định giao vốn hoặc các cá nhân góp vốn.

Vì vậy, khi nộp hồ sơ, để chứng minh khả năng tài chính cho sự hoạt động của viện thì đối với tổ chức đăng ký thành lập phải nộp quyết định giao vốn kèm theo xác nhận số dư tài khoản ngân hàng; đối với cá nhân thì xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (có thể từ 1 tài khoản hoặc nhiều hơn) có số tiền lớn hơn hoặc bằng số vốn đã đăng ký.

Lưu ý: Xác nhận số dư tài khoản trong vòng 15 ngày kể từ thời điểm xác nhận đến ngày nộp hồ sơ đăng ký hoạt động.

+ Đối với Viện đào tạo thì thông thường không cần các máy móc nghiên cứu chuyên sâu hoặc các khu đất rộng để nghiên cứu thì thông thường sẽ chỉ cần trụ sở để làm việc tại văn phòng và vốn điều lệ có thể để khoảng 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, cần thỏa mãn một số điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

2. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho Viện đào tạo

 – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cho các Viện do các cơ quan quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và e Khoản 1 Điều 12 của Luật khoa học và công nghệ và do tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp ở Trung ương thành lập, Viện có vốn nước ngoài và Viện là cơ sở giáo dục đại học.

Đối với Viện tư nhân, có thể được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận, tuy nhiên cần phải thông qua tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp ở Trung ương thành lập như Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Tổng hội Y học Việt Nam; Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam ….

 – Sở Khoa học và Công nghệ nơi Viện đặt trụ sở chính sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cho các Viện còn lại.

3. Hồ sơ xin thành lập Viện đào tạo

Tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 – Đơn đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ theo mẫu quy định;

 – Quyết định thành lập tổ chức khoa học và công nghệ đối với tổ chức;

 – Bản cam kết góp vốn thành lập đối với cá nhân;

 – Lý lịch khoa học của Viện trưởng do người khai tự ký và không cần xác nhận;

 – Bản dự thảo điều lệ tổ chức và hoạt động có đầy đủ các mục bắt buộc theo quy định của pháp luật;

 – Tài liệu chứng minh có đủ nhân lực theo quy định của pháp luật. Hồ sơ của các nhân sự bao gồm: Đơn đề nghị làm việc chính thức/kiêm nhiệm, Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong vòng 01 năm gần nhất và có dán ảnh, Bản sao chứng thực các bằng cấp chứng chỉ liên quan, Bản sao chứng thực CCCD/CMND/Hộ chiếu;

 – Tài liệu chứng minh có đủ cơ sở vật chất – kỹ thuật theo quy định của pháp luật như: Bảng kê khai cơ sở vật chất của văn phòng làm việc Viện, Hợp đồng thuê/mượn trụ sở và giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, Các biên lai hóa đơn mua bán hàng hóa,…

Tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung kê khai trong hồ sơ theo quy định tại Khoản này.

4. Trình tự, thủ tục xin thành lập Viện đào tạo

 – Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp bộ hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ như hướng dẫn đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ bằng đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp;

 – Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và sẽ thành lập hội đồng, tổ chức buổi bảo vệ để cá nhân, tổ chức xin thành lập viện trình bày quan điểm, chiến lược thành lập, hoạt động viện;

 – Bước 3: Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định về việc cấp/không cấp phép thành lập viện cho cá nhân, tổ chức xin thành lập.

Kết quả mà LTP thực hiện cho Khách hàng

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ không được chấp thuận, cơ quan có thẩm quyền đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ gửi thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân trong đó nêu rõ lý do.

 

Ngoài ra, bên cạnh quy định hiện nay khi xin giấy phép thành lập Viện đào tạo, Quý khách hàng có thể đang quan tâm, đến quy định về xin giấy phép thành lập Viện nghiên cứu. Để nắm rõ hơn về thủ tục này, vui lòng tham khảo bài viết (Tại đây).

 

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về thủ tục để thành lập Viện đào tạo. Để hiểu rõ hơn mọi băn khoăn, thắc mắc, vui lòng liên hệ với đội ngũ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp mọi vấn đề liên quan từ việc chuẩn bị hồ sơ đến khi hoàn thành thủ tục.

===================

 

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386