• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

(Luật Tiền Phong) – thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn được thực hiện tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, cấp cho công dân Việt Nam có nguyện vọng đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở cơ quan thẩm quyền nước ngoài.

Trong phạm vi bài viết này, Luật Tiền Phong cung cấp mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn và thủ tục xin cấp để các bạn tham khảo.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Đối tượng cấp

Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nguyện vọng đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn gồm đầy đủ các giấy tờ như trong hồ sơ đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện, cụ thể:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu), trong đó khai đầy đủ các mục và có chữ ký của cả hai bên nam, nữ và có xác nhận của Cơ quan đại diện Việt Nam nơi đương sự cư trú (nếu nơi đăng ký kết hôn khác với nơi cư trú) về việc người đề nghị đăng ký kết hôn là người chưa có vợ hoặc chồng. Nếu có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện Việt Nam nơi đương sự cư trú cấp thì không cần xác nhận vào Tờ khai đăng ký kết hôn.

Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận của Cơ quan đại diện Việt Nam hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện Việt Nam cấp nêu ở điểm này phải là bản chính (có dấu đỏ), không được là bản sao, kể cả bản sao có công chứng.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đương sự cư trú cuối cùng trước khi xuất cảnh cấp (nếu đương sự xuất cảnh khi đã đủ tuổi kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam). Nếu đã ly hôn, nộp quyết định của tòa án, nếu người vợ (chồng) cũ  đã chết cần nộp bản sao giấy chứng tử).

– Bản sao giấy khai sinh;

– Giấy chứng nhận của cơ quan y tế v/v không mắc bệnh tâm thần, da liễu hay nhiễm vi -rut HIV;

– Giấy xác nhận của cơ quan quản lý (nếu có).

Trường hợp xin xác nhận đủ điều kiện kết hôn thì thay Tờ khai kết hôn bằng Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (theo mẫu số 34/NG-LS ).

 Trường hợp đương sự chỉ xin xác nhận về việc không có vợ hoặc không có chồng thì nộp Đơn xin cấp xác nhận về việc không có vợ hoặc không có chồng (với các nội dung tương tự như mẫu số 34/NG-LS).

Đối với nước không yêu cầu phải nộp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn do Cơ quan đại diện Việt Nam cấp, mà chỉ yêu cầu có xác nhận về việc hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng thì Lãnh sự không yêu cầu đương sự nộp Giấy xác nhận của tổ chức y tế về tình trạng sức khoẻ của đương sự.

 Đương sự cần xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu để đối chiếu.

Bài liên quan:

>> Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo thủ tục mới nhất

>>> DS bệnh viện được khám sức khoẻ cho người NN

>>> Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

>>> Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

>>> Thủ tục công nhận việc kết hôn ở nước ngoài

>>> Tờ khai ghi chú việc kết hôn

==================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT  – LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

*Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự kiện khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp.  Hoặc quy định của pháp luật tại thời điểm này đã có sự thay đổi. Nếu gặp vấn đề pháp lý liên quan bạn liên hệ luật sư qua tổng đài 1900 6289 hoặc email Contact@luattienphong.vn.

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386
error: Content is protected !!