• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
 • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Thủ tục người Việt Nam kết hôn tại Trung Quốc

(Luật Tiền Phong) – Thời điểm gần đây, Luật tiền Phong nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn về trình tự thủ tục để người Việt Nam được kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Vì vậy, Luật Tiền Phong sẽ tư vấn trình tự thủ tục người Việt Nam kết hôn tại Trung Quốc qua bài viết dưới đây.

Thủ tục người Việt Nam kết hôn tại Trung Quốc

Thủ tục người Việt Nam kết hôn tại Trung Quốc

Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 • Người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc có thể ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu này (chỉ áp dụng ở một số địa phương).
 • Người thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã/ phường nơi thường trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính.

Hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân bao gồm:

 • Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu;
 • Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ/chồng đã chết thì phải xuất trình (bản chính) hoặc nộp bản sao giấy tờ hợp lệ để chứng minh;
 • Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài thì phải nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn.
 • Trường hợp yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn với người khác với người đã ghi trong phần mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đây hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây.

 Giấy tờ phải xuất trình khi xin xác nhận tình trạng hôn nhân bao gồm:

 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc).

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Trình tự thực hiện xin xác nhận tình trạng hôn nhân:

 • Người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Việc nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp
 • Người thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường được yêu cầu, tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về tình trạng hôn nhân trong thời gian thường trú tại địa phương của người có yêu cầu.

Trường hợp phải gửi văn bản xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 06 ngày làm việc (không tính thời gian gửi văn bản yêu cầu xác minh và thời gian gửi văn bản trả lời kết quả xác minh qua hệ thống bưu chính).

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Lưu ý:

 • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.
 • Trường hợp người yêu cầu nộp giấy tờ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính; nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp xác nhận về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó, không được yêu cầu người đi đăng ký nộp bản sao có chứng thực giấy tờ đó.
 • Trường hợp pháp luật quy định xuất trình giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ xuất trình, đối chiếu với thông tin trong Tờ khai và trả lại cho người xuất trình, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm bản sao giấy tờ đó. Người tiếp nhận có thể chụp 01 bản giấy tờ xuất trình hoặc ghi lại thông tin của giấy tờ xuất trình để lưu hồ sơ.

Bước 2: Dịch thuật công chứng Giấy xác nhận tình trạng độc thân ra tiếng Trung Quốc

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận tình trạng độc thân của UBND cấp xã/ phường có thẩm quyền, người muốn đăng ký kết hôn trực tiếp hoặc nhờ người khác ra văn phòng công chứng thực hiện dịch thuật công chứng Giấy chứng nhận tình trạng độc thân ra tiếng Trung Quốc.

Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự và xin cấp visa kết hôn.

Người có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng độc thân (bản dịch thuật công chứng) và xin cấp visa kết hôn tại Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hà Nội/ TP. Hồ Chí Minh.

Lưu ý:

 • Người Trung Quốc muốn kết hôn phải làm một bản tường trình về việc kết hôn.
 • Visa kết hôn chỉ có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp. Do đó, người có nhu cầu kết hôn tại Trung Quốc sau khi được cấp visa kết hôn cần nhanh chóng sang Trung Quốc để thực hiện các thủ tục kết hôn bên Trung Quốc.

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về vấn đề: Trình tự thủ tục người Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Các thắc mắc cần được giải đáp và hỗ trợ chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 091 616 2618/ 0976 714 386.

Luật sư Tiền Phong

Luật sư Tiền Phong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>>> Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

>>>  Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

====================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Phòng 25 B1, Toà nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

 

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386
error: Content is protected !!