• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Thủ tục ghi chú việc kết hôn tại nước ngoài

Luật Tiền Phong  Hiện nay người Việt Nam sinh sống, làm việc và kết hôn tại nước ngoài ngày càng nhiều. Tuy nhiên khi họ muốn về Việt Nam sinh sống lâu dài thì hồ sơ và thông tin lưu trữ về nhân thân người đó lại không thể hiện việc người đó đã kết hôn. Để hoàn thiện về hồ sơ hộ tịch cũng như để thuận tiện cho người Việt Nam làm những thủ tục hành chính liên quan, Luật Tiền Phong gợi ý quý khách hàng và độc giả thực hiện thủ tục ghi chú việc kết hôn ở nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Thủ tục ghi chú việc kết hôn tại nước ngoài

Thủ tục ghi chú việc kết hôn tại nước ngoài

1. Điều kiện ghi chú kết hôn

Ghi vào sổ hộ tịch việc công dân Việt Nam đã kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

–   Việc kết hôn không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Nếu vào thời điểm đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, công dân không đáp ứng điều kiện kết hôn, nhưng không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, nhưng tại thời điểm yêu cầu ghi chú kết hôn thì hậu quả đã được khắc phục hoặc việc ghi chú kết hôn nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân Việt Nam và trẻ em thì được phép ghi chú kết hôn.

–   Công dân Việt Nam thực hiện việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài, trừ các trường hợp thực hiện việc kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam.

2. Thẩm quyền và thủ tục ghi chú kết hôn

2.1. Thẩm quyền ghi chú kết hôn

Theo quy định tại Điều 48 Luật Hộ tịch thì UBND cấp quận, huyện nơi công dân Việt Nam cư trú có thẩm quyền ghi vào sổ hộ tịch việc công dân Việt Nam đã kết hôn và được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài.

2.2. Thủ tục ghi chú kết hôn tại nước ngoài

a. Hồ sơ ghi chú kết hôn tại nước ngoài 

Hồ sơ ghi chú việc kết hôn ở nước ngoài gồm có những tài liệu sau:

–    Tờ khai ghi chú kết hôn (theo mẫu);

–    Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

–    Giấy tờ nhân thân của công dân Việt Nam, người nước ngoài (CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu,…).

b. Thủ tục ghi chú kết hôn

Bước 1: Công dân Việt Nam đáp ứng những điều kiện mà chúng tôi đã trình bày ở trên, hoàn thiện hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết;

Bước 2: Cán bộ tư pháp xác nhận hồ sơ hợp lệ, ghi phiếu hẹn trả kết quả cho người nhận;

Bước 3: Trưởng phòng tư pháp quận, huyện xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, người có yêu cầu đã đáp ứng đủ những điều kiện thì ghi vào sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu;

Trường hợp thấy người yêu cầu không đáp ứng những điều kiện trên thì thông báo từ chối ghi chú kết hôn bằng văn bản, nêu rõ lý do và gửi tới người có yêu cầu.

Bước 4: Thời hạn giải quyết yêu cầu ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài là 5 ngày, trường hợp cần xác minh thông tin thì thời hạn không quá 10 ngày;

Bước 5: Người có yêu cầu theo giấy hẹn đến nhận kết quả.

Trên đây là những thông tin về thủ tục ghi chú kết hôn tại nước ngoài mà Luật Tiền Phong cung cấp cho các bạn. Nếu còn những băn khoăn, thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6289 để được chúng tôi giải đáp.

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386