• Trụ sở chính: Tổ 10 Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • VPDG: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Email:  Contact@luattienphong.vn / Liendt@luattienphong.vn

Thủ tục giải thể hợp tác xã theo quy định mới nhất

(Luật Tiền Phong) – Để giúp các bạn nắm được các quy định mới nhất về quy trình và thủ tục giải thể hợp tác xã, chúng tôi xin biên tập hình bài viết giới thiệu về thủ tục giải thể hợp tác xã theo quy định mới nhất như sau:

Thủ tục giải thể hợp tác xã theo quy định mới nhất

Thủ tục giải thể hợp tác xã theo quy định mới nhất

1. Trường hợp thứ nhất – giải thể  hợp tác xã một cách tự nguyện

Theo quy định tại thông tư số 03 năm 2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Hướng dẫn về quy chế hoạt động của hợp tác xã theo đó quy định về thủ tục giải thể hợp tác xã một cách tự nguyện thực hiện như sau:

Bước 1:  Đại hội thành viên, hợp tác xã thành viên quyết định việc giải thể tự nguyện và thành lập hội đồng giải thể tự nguyện. Hội đồng giải thể tự nguyện gồm đại diện hội đồng quản trị, ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên, ban điều hành, đại diện của thành viên, hợp tác xã thành viên.

Bước 2: Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày đại hội thành viên ra nghị quyết giải thể tự nguyện, hội đồng giải thể tự nguyện có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ giải thể:

+ Thông báo về việc giải thể tới cơ quan nhà nước đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; đăng báo địa phương nơi hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong 03 số liên tiếp về việc giải thể;    

+ Nghị quyết của đại hội thành viên về việc giải thể hợp tác xã;

+ Biên bản hoàn thành việc giải thể hợp tác xã;

+ Giấy xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành nghĩa vụ thuế của hợp tác xã;

+ Giấy xác nhận của cơ quan công an về việc hủy con dấu của hợp tác xã;

+ Giấy xác nhận của cơ quan đăng ký hợp tác xã về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã;

+ Giấy biên nhận của cơ quan thông tin đại chúng về việc nhận đăng thông báo về việc giải thể hợp tác xã hoặc bản in 03 số báo liên tiếp đã đăng thông báo về việc giải thể hợp tác xã.

Thứ hai, thông báo tới các tổ chức, cá nhân có quan hệ kinh tế với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã về thời hạn thanh toán nợ, thanh lý các hợp đồng; thực hiện việc xử lý tài sản và vốn của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

2.  Thứ hai, giải thể hợp tác xã trong trường hợp bắt buộc

Theo quy định hiện hành các trường hợp sau đây bắt buộc phải giải thể:

+ Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không hoạt động trong 12 tháng liên tục;

+ Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không bảo đảm đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của phÁp trong 12 tháng liên tục;

+ Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không tổ chức được đại hội thành viên thường niên trong 18 tháng liên tục mà không có lý do;

+ Bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký;

+ Theo quyết định của Tòa án.

3. Thủ tục giải thể bắt buộc đối với hợp tác xã

Bước 1: Ủy ban nhân dân cùng cấp với cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã ra quyết định giải thể và thành lập hội đồng giải thể.

Bước 2: HTX chuẩn bị hồ sơ giải thể

+ Quyết định giải thể bắt buộc;

+ Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã;

Bước 3: Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày ra quyết định giải thể bắt buộc, hội đồng giải thể có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây: đăng báo địa phương nơi hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đã đăng ký trong 03 số liên tiếp về quyết định giải thể bắt buộc; thông báo tới các tổ chức, cá nhân có quan hệ kinh tế với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã về việc giải thể và thời hạn thanh toán nợ, thanh lý các hợp đồng; xử lý tài sản và vốn của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Bước 4: Ngay sau khi hoàn thành việc giải thể, hội đồng giải thể phải nộp 01 bộ hồ sơ về việc giải thể, con dấu và bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tới cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký ( Phòng tài chính kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện). Việc xử lý các tài liệu khác thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cơ quan nhà nước đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải xóa tên hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong sổ đăng ký.

Hiện nay các mô hình hợp tác xã thực sự không hiệu quả nhiều trong nền kinh tế thị trường, Có những hợp tác xã đã không tồn tại không hoạt động hàng chục năm nhưng vẫn chưa bị đóng cửa vì các thành viên hợp tác xã chưa biết cách thức để thực hiện việc giải thể đóng cửa hợp tác xã như thế nào. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin pháp lý để các bạn nắm được và thực hiện cho đúng.

Mọi câu hỏi liên quan tới vấn đề trên các bạn có thể kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôii 1900 6289 để được trợ giúp.

Luật sư Tiền Phong

Luật sư Tiền Phong

>>> Những điều cần biết trước khi giải thể doanh nghiệp

>>> Giải thể và phá sản khác nhau như thế nào?

>>> Dịch vụ giải thể công ty

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 091 616 2618/ 0976 714 386

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Bình Luận

Vi phạm Luật Quảng cáo thực phẩm chức năng và xử phạt

Bảo vệ người tiêu dùng Luật sư Khúc Thị Quyên tư vấn

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

0916 16 26 18 0976 714 386